TRỞ VỀ NGUỒN CỘI

ba-the-he-trong-phim-oshinTừ ôsin được du nhập vào tiếng Việt khoảng đầu Những năm 90 của thế kỷ trước. Ôsin là tên của một bộ phim truyền hình dài tập (297 tập, mỗi tập dài 15 phút), cũng là tên nhân vật chính của bộ phim. Đó là một câu chuyện dài về một cô bé bị bán ra khỏi nhà vào những năm 7, 8 tuổi, cuộc sống nhiều mất mát, đầy nghị lực đến những năm trở thành một bà lão tóc bạc trắng, mẹ của những người con thành đạt trong xã hội.

Xã hội hiện đại không chấp nhận “con ở” , “con sen” hay “chị người làm” nghe rất mất lập trường (và quả thật trong những năm chiến tranh và hậu chiến, không có nghề nghiệp đó trong xã hội) đã khoác cho họ một cái tên mới nghe sang hơn: osin!

Quay lại bộ phim, đó là một trong những bộ phim truyền hình dài tập được công chúng Việt nam biết đến. Khỏi phải nói, bộ phim được đón nhận nhiệt thành đến thế nào! (Bây giờ thì ngày nào cũng có cả chục bộ phim truyền hình hàng trăm tập đua nhau lên sóng ở các nhà đài). Tôi đã quên gần hết nội dung của bộ phim, trừ một chi tiết. (Lại là chi tiết rất phụ trong phim). Đó là việc bà cụ Ôsin đột ngột biến mất ngay trước ngày các con bà chuẩn bị khai trương một dãy nhà hàng sầm uất sau khi đã “nuốt gọn” những nhà hàng liền kề, kể cả nhà hàng mà mẹ họ chịu ơn thưở còn hàn vi.

Những người con trai con dâu và đám cháu chắt  nhốn nháo: bà đâu, mẹ đâu? Riêng một đứa cháu đã im lặng nhảy lên một chuyến tàu tốc hành đuổi theo bà. Người cháu trai đoán đúng, bà cụ đang một mình hành hương về quê cũ, một ngôi làng nhỏ nghèo nàn, hẻo lánh giữa trùng điệp núi non tuyết phủ xứ Bắc Nhật bản.

Bà cụ giải thích: bà cảm thấy trong đời mình đã làm một điều gì đó không đúng mà bà không nhận ra. Bà muốn trở lại cố hương, dành thời gian để suy nghĩ…

 Cuộc sống tất bật với nhiều lựa chọn và áp lực, tôi vẫn một mình hành hương về cố quận, miền đất đó không có tên trên bản đồ, đó là miền thanh vắng và tinh khôi nhất trong tâm tưởng của riêng tôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s