Sách của Nguyễn Hoa Lư được khen

huongxoaiLời thưa: Được khen, thích lắm. Lời khen tặng mấy năm rồi vẫn thấy ngọt ngào. Thế có chết không! Cái tên Hương Xoài hơi ủy mỵ và cải lương chăng? Nếu bây giờ được đặt lại tên cho tập sách, chắc chắn tôi sẽ chọn một tên khác. Thực sự, nếu không có sự nhiệt tình của các anh trong hội văn nghệ Nha Trang (đặc biệt là ông Chủ tịch hội), chắc chắn cuốn sách này vẫn chưa có mặt trên cuộc đời này. Sách in đẹp là nhờ một người cháu bên ngoại là Phan Đăng Chương hào hiệp góp thêm tài chính vào nữa. NHL

Có hai bài khen, copy từ các báo về đây.

1. Nhà văn Ái Duy 

Với 15 truyện ngắn được in trong Hương xoài (NXB Hội Nhà văn 2011), không khó để nhận ra cái nhìn nhất quán của tác giả đối với muôn vẻ sắc màu cuộc sống.

Có hỉ nộ ái ố, có trong đục sang hèn, nhưng lại được thể hiện bằng một văn phong khá là bay bổng, thậm chí còn hơi chênh vênh; có vẻ tác giả không hề muốn trần trụi hóa những điều đang diễn ra chung quanh mà chỉ làm nhiệm vụ dẫn dắt người đọc đến trước từng cánh cửa mà thôi.

Một người từ đám đông, Hương xoài, Thiên thần có đôi cánh trắng… những câu chuyện quen mà lạ, tưởng gần mà hóa xa, vẫn khiến cho ta ngỡ ngàng. Ở một số truyện khác thì lại tựa hồ như được nhìn bằng một con mắt khác bởi sự hóa thân của tác giả, Chuỗi dây chuyền vàng, Đại ca, Con hẻm lầy lội…đã mang đến sự ngạc nhiên thú vị. Kết cấu của từng truyện ngắn chặt chẽ nhưng không hề bí bách, bỏ ngỏ nhưng không hoang mang, dù tác giả dụng ý chọn cho chúng những kết thúc khá là bất ngờ.

Được biết đến nhiều hơn trên cương vị giảng viên Trường CĐSP Nha Trang từ hơn 20 năm nay, thạc sĩ toán Nguyễn Chính đã lấy bút danh Nguyễn Hoa Lư để kỷ niệm một góc phố nhỏ của riêng mình; điều đó cũng khiêm tốn và lặng thầm như khi anh đến với văn chương vậy. Hương xoài là tập truyện ngắn đầu tay, có vẻ tác giả vẫn chưa thôi ngập ngừng với lối rẽ ngang của đời mình, cho dù cái tên Nguyễn Hoa Lư từ lâu đã không còn xa lạ trên văn đàn nữa.

2. “HƯƠNG XOÀI” – TẬP TRUYỆN NGẮN GIÀU CHẤT THƠ

 Nhà văn Hoàng Nhật Tuyên

Trong số các tác phẩm văn học được xuất bản năm 2011 vừa qua của các nhà văn đang sống và làm việc tại Khánh Hòa, tập truyện ngắn “Hương xoài” của Nguyễn Hoa Lư (NXB Hội Nhà văn – 2011) là cuốn sách được nhiều bạn đọc chú ý và đánh giá cao. Sự lôi cuốn của cuốn sách không chỉ ở nội dung mà còn thể hiện rất rõ ở bút pháp của tác giả.

Với tất cả 15 truyện, và không tường thuật có đầu có đuôi theo lối kể tuần tự, truyện ngắn của Nguyễn Hoa Lư trong cuốn sách hầu hết là những lát cắt rất nhỏ, rất nhẹ nhàng về cuộc sống đời thường của những con người đang ở chung quanh chúng ta nhưng rất đa dạng, phong phú về đề tài; đối tượng được phản ánh thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Đó là nhân vật Đại ca trong truyện ngắn cùng tên – một nhân vật bí hiểm, lạnh lùng nhưng lại rất rạch ròi chuyện ơn nghĩa; là anh chàng sinh viên đi làm thuê cho một cửa hàng ăn uống, nhặt được chuỗi dây chuyền sau đó để mất, nhưng đêm về lại có bao nhiêu trăn trở phỏng đoán đó là dây chuyền bằng vàng thật hay chỉ là món đồ chơi của con trẻ (truyện ngắn “Chuỗi dây chuyền”). Đó là một người đàn ông bề ngoài trông hơi khác thường cùng chiếc ba lô bạc màu trong tay, đầy vẻ lang bạt, giống hệt những kẻ đào vàng ở vùng đất núi non Châu Sa, song lại chính là người lính năm xưa đang lăn lộn đi tìm hài cốt đồng đội (truyện ngắn “Một người giữa đám đông”). Có khi chỉ là anh chàng nghèo khó, suốt ngày vất vả với chiếc xích lô nhưng rất yêu đời, luôn luôn nghĩ về chữ Nhẫn mà một sư thầy đã dạy (truyện ngắn “Thiên thần có đôi cánh trắng”) hay nhân vật Dần gắn liền với câu chuyện tình đầy lãng mạn nhưng cô đơn, tuyệt vọng trong truyện ngắn “Ngôi nhà bên sông”…

Dù viết về bất cứ tầng lớp nào trong xã hội, nét chủ đạo của tất cả truyện ngắn ở cuốn sách vẫn đều thể hiện tính lạc quan. Và đặc biệt, nhờ cách viết thông qua cảm xúc, thông qua ký ức của nhân vật tôi hay một nhân vật có tên cụ thể nào đó để nêu lên chủ đề nên truyện ngắn của Nguyễn Hoa Lư luôn nhẹ nhàng, giàu rất thơ. Yếu tố này thể hiện rất rõ ở nhiều truyện ngắn như: “Vòng đời”, “Con hẻm lầy lội”, “Ngôi nhà bên sông”, “Ngày ấy ở quê tôi”, “Mưa chiều”… Một yếu tố nữa cũng được Nguyễn Hoa Lư vận dụng khá linh hoạt, làm cho truyện ngắn của anh thêm phần hấp dẫn, đó là việc đưa vào truyện một số huyền thoại hay những câu hát dân gian. Điều đó không chỉ giúp nâng cao chất thơ, chất trữ tình ở truyện mà còn làm cho không gian truyện truyền tải đến người đọc sự liên tưởng đa chiều. “Giấc mơ của suối” hay “Lá cỏ”, “Ngôi nhà bên sông”… là các truyện ngắn được tác giả sử dụng yếu tố này khá nhuần nhuyễn và thành công.

Sinh năm 1958, là giáo viên dạy toán tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, Nguyễn Hoa Lư còn là người cầm bút sáng tác trong thời gian khá dài – trên 20 năm, với gần 100 truyện ngắn được đăng tải trên các báo, tạp chí và nhiều lần được giải thưởng qua các cuộc thi truyện ngắn, bút ký trong tỉnh và trong nước. Tuy nhiên, nếu tính về đầu sách thì “Hương xoài” là cuốn sách đầu tay của anh. Đây cũng là cuốn sách đã được tặng giải B giải thưởng Văn học – Nghệ thuật tỉnh năm 2011 của UBND tỉnh.

5 thoughts on “Sách của Nguyễn Hoa Lư được khen

  1. Người viết đã rất nhẹ nhàng tinh tế, người khen cũng thâm thuý cô đọng, người đọc ở xa rất đồng cảm tri âm. Mong ước mời tác giả tri kỷ một chầu trà đàm đạo với vài bạn tâm giao: Anh NTT , Anh NH và cô HL…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s