Truyện cực ngắn. Đời cỏ

co(1)Đời cỏ trong công viên. An nhàn mát mẻ, được chăm sóc, tưới tắm mỗi ngày.  Vậy nhưng ngày vui ngắn chửa tày gang. Người công nhân vác đến chiếc máy, bật động cơ chạy rì rì, lưỡi dao sắc quay loang loáng. Cỏ bị phạt ngang lưng, tơi tả rụng xuống đất. Xác cỏ được vun thành đống, phơi khô, đốt thành tro.

Đời cỏ trên các triền đê. Cả cuộc đời vui cùng lũ bướm vàng, với gió mát trăng trong, tươi tốt trên đất đai màu mỡ. Phải tội, khi lũ trâu đến, cỏ bị gặm sát gốc, bị giày xéo không chút thương tiếc.

Đời cỏ trên những ngọn đồi. Cỏ sống tự do cùng mưa nắng. Nhưng trên đồi đất đai sỏi đá, cằn cỗi, nắng cháy. Cả đời cỏ sống nghẹn ngào của kiếp sống mòn buồn tủi.

Đời cỏ trên những ngọn núi cao. Ở đây bốn mùa mây bay, gia súc không tới được, con người cũng không đặt chân đến. Chỉ mây trời và tự do ngự trị. Cỏ ung dung sống trọn đời cỏ.

Đời cỏ trong  tác phẩm của các nhà thơ vụng về. Cỏ sống nhợt nhạt, ốm o vì ở đó không có khí trời, không có ánh nắng, không có hơi thở của cuộc sống.

Đời cỏ trong Truyện Kiều của cụ Tố Như Tiên sinh, cỏ non xanh rợn chân trời, cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Cỏ sống trong một mùa Xuân bất tử.

Advertisements

1 thought on “Truyện cực ngắn. Đời cỏ

  1. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 11-11-2013 | doithoaionline

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s