Nha Trang hồn phố sách về đâu

872_001aa1.Những người ham đọc sách, chơi sách luôn luôn có cái thú đi lang thang trong các phố sách cũ. Xưa cũng vậy, nay cũng vậy và sau này khi thiên hạ phát minh ra những thiết bị bỏ trong túi áo với dung lượng cả ngàn cuốn sách thì cái thú đó chắc cũng khó mà mất được.

Những lúc rảnh rỗi, lang thang qua chợ sách cũ là cái thú vừa dân dã vừa thanh tao ở chốn ồn ào phố thị. Đến các tiệm sách cũ có những sinh viên, các viên chức, các nhà giáo, cả những đại gia đi săn sách quý.

Con gì hạnh phúc hơn khi đột ngột nhìn thấy một cuốn sách trong mơ, ta đọc lâu lắm rồi, rất thích, mà nay thì sách đã tuyệt bản. Vậy mà nó đang ở kia thôi, nằm lẫn lộn trong những chồng sách vô danh. Ta thú vị vì ngay cả những người bán sách tinh đời cũng không biết giá trị của nó. Ta thích thú qua mặt họ. Bởi vì lạy Thánh A La, ông bán sách thoáng ngập ngừng rồi định một cái giá khiến ta ngẹt thở. Quá rẻ.

Ở Paris, có những hiệu sách cũ dọc hai bờ sông Seine. Những hiệu sách có một lịch sử xa xưa, từ thế kỷ 16. Giá trị vật chất của những hiệu sách cũ này là quá nhỏ bé, nhưng bền bỉ theo thời gian, nó góp phần tạo nên cái hồn cốt đặc biệt của kinh đô Ánh sáng này. Năm 1992, Unesco đã vinh danh những hiệu sách khiêm nhường dọc theo hai bờ sông Seine này là di sản văn hóa thế giới.

2.Ở Nha Trang đã từng có một phố sách nhộn nhịp. Đó là hai bên hè một quảng đường khoảng vài trăm mét của đường Hoàng Hoa Thám.

Đoạn đường này thật lý tưởng cho những quán sách cũ. Nằm gần trung tâm thành phố, lề đường đủ rộng, những hàng cây cổ thụ xòe tán râm mát, người bán tha hồ mà bày sách, người mua mặc sức lựa chọn, ung dung đi từ quán này đến quán kia, cách vài bước chân. Người bán còn sắm những chiếc ghế nhựa nhỏ để khách quen vừa xem sách, vừa trò chuyện, thậm chí còn gọi mấy ly café ở đầu đường ngồi nhâm nhi.

toi và sach cu

Người chơi sách không nhiều, các chủ quán nhớ được sở thích đọc sách của bạn. Họ còn dành riêng sách, chờ bạn đến.

vbc

Nha Trang là thành phố mà nếu bạn hơi có một chút tiếng tăm thì hãy tin đi, một nửa thành phố sẽ biết mặt bạn, nửa còn lại sẽ nghe được vài thông tin sơ lược về bạn. Qua những dòng chữ viết tay trên những trang đầu của cuốn sách, bạn có thể biết ít nhiều về người chủ của cuốn sách. Vật đổi sao dời, cuốn sách từ thư phòng của người chủ danh giá đó chạy ra chợ sách, nằm phơi mặt với gió bụi cuộc đời. Cái gọi là vật đổi sao dời ấy có khi là mấy chục năm hay lâu hơn, có khi chỉ là vài tháng hay ngắn hơn, từ khi người chủ qua đời. Sự thăng trầm của một nhân vật danh giá hay của một gia tộc có thể được kể lại từ số phận của những cuốn sách cũ.

Nếu bạn có ý định lập thân bằng ngòi bút, để chút danh với đời, bạn không thể không ra tiệm sách cũ. Nó dạy bạn sự tàn nhẫn của thời gian, của lòng người. Bao nhiêu những tác phẩm trứ danh của mọi thời đại được xếp thành từng chồng, bán xôn! Bao nhiêu tác giả ân cần kí tặng sách, chữ kí còn tươi rói, sách vẫn thơm mùi mực mà sách tặng đã bẻ bàng ra nằm đây, chường mặt với người đời.

chosasch

Tất cả những ngọt ngào, cay đắng, những bất ngờ, những chiêm nghiệm về nhân tình thế thái khiến những quán sách cũ luôn luôn níu giữ bạn.

3.Rồi đến một ngày, đội dân phòng đến từng quán nhắc nhở. Có lẽ từ cái tật quá ham café của người Nha Trang mà chợ sách bị vạ lây? Dạo ấy, dân thất nghiệp nhiều, quán café cóc mọc lên như nấm sau mưa. Qua một ngã đường, dưới một bóng cây bao giờ cũng có một quán cafe cóc. Dân Nha Trang thích cafe, ủng hộ hết mình những người chủ quán. Người đang uống, nếu thấy có dân phòng hay du kích đi qua, họ giúp chủ quán bê luôn cả bàn (thường là cái bàn nhựa), “chạy loạn” cùng chủ. Dân phòng đi qua, họ lại khệ nệ mang bàn ra, vừa nhâm nhi vừa nhìn thiên hạ đi qua đi lại. Cái thú cafe cóc của người Nha Trang thực dễ thương hết mức! Nhưng trật tự hè phố phải được siết chặt, các đội xe của du kích cứ đi qua đi lại. Giấc mơ café cóc tan, kéo theo chợ sách tan luôn.

Đó là khoảng năm 2005.

Bây giờ đi qua con đường Hoàng Hoa Thám vào những buổi trưa vắng, nhìn hè phố rộng rinh, lá rụng, gió thổi, nỗi lòng dân chơi sách cũng trống vắng, bâng khuâng. Ước chi có được vị quan đầu tỉnh ham đọc sách, dám chịu chơi gây dựng lại cái chợ sách một thời vang bóng?

4.Vĩ thanh

Tôi có một người bạn nhỏ, tiến sĩ toán trẻ Lương Thị Hồng Cẩm (người Cam Ranh) đang học tập và nghiên cứu ở Paris. Em gửi về mấy tấm hình từ khu chợ sách được Unesco vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Nếu vị quan đầu tỉnh là người mơ mộng, ông sẽ gây dựng lại chợ sách, để một ngày đẹp trời, cháu ông sẽ được hãnh diện nhận được tấm bằng của Unesco.

Tôi không muốn làm mếch lòng người bạn xinh xắn của mình (xem hình cuối), nhưng thực sự thì có vẻ những chợ sách ở Nha Trang có hồn hơn. Hình thứ hai đen trắng ở trên, người đang ngồi cười toe ấy, không phải là ông chủ đâu nhé! Một khách quen của chợ sách đấy. Nhân vật này khá đặc biệt trong giới cầm bút ở Nha Trang. Nhưng đó là một chuyện khác, xin được hầu chuyện các bạn sau.

Mời các bạn thưởng lãm. (Phía sau chợ sách có  nhà thờ Notre-dame nổi tiếng qua một tác phẩm của Victor Hugo).

DSCF1581 (1)

DSCF1543

DSCF1585

DSCF1583

Advertisements

14 thoughts on “Nha Trang hồn phố sách về đâu

 1. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 18-11-2013 | doithoaionline

 2. Pingback: Thứ Hai, 18-11-2013 – Công suất thật của các đập thủy điện là đây | Dahanhkhach's Blog

 3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 18-11-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Uoc mo cua anh da di vao di vang! Xua roi diem oi! Xa hoi bay gio ma con noi den van hoa doc sach hay di dao tim mua sach cu la dieu qua xa xi! Anh phai thuong cho so phan cua nhung nguoi ban sach chu! Ho con phai buong chai kiem an do a!

  • Họ bán hàng mà cứ nơm nớp bị đuổi. nếu được hợp pháp hóa, họ sẽ bán đầu tư nhiều hơn. sẽ đủ sống.
   nhiều người trong đời chọn một nghề đủ sống, họ hạnh phúc với công việc của mình. Bán được một cuốn sách cho một người yêu sách, cảm giác thú vị đó, tôi rất hiểu.

 5. Bài viết này của anh, một “kẻ ngoại đạo” đối với anh chị em chơi sách xưa sách cũ chúng tôi, đã được tôi bê nguyên dàn giới thiệu trên FB, và trên Diễn Đàn Sách Xưa. net, ai cũng khen hay, có bạn trẻ phải thốt lên: “Hay quá chú ơi!”
  Với tôi, một kẻ đã thâm nhập lặn hụp nhiều năm vào thế giới của sách cũ sách xưa đầy bụi bặm và hơi hướm của bao người “yêu sách”, thì tôi chưa thấy “đã” chút nào.
  Nhưng tôi vẫn chân thành cảm ơn anh, một người bạn mà tôi mến mộ.
  T.B: “Quan” đầu tỉnh thiếu chữ “n”. Hihihi…

 6. Thầy ơi em cũng thấy chợ sách ở Nha Trang có hồn hơn, vì nó có hơi thở của cuộc sống, còn các quầy sách ven sông Seine này thì có thể là do chính quyền ở đây họ tạo dựng để thu hút khách du lịch, còn bản thân người Paris thì họ xem và mua sách cũ ở khu khác ạ. Sách ở đây không hoàn toàn theo nghĩa sách cũ mà là sách “quý hiếm”, giá cũng mắc nữa ạ :).

  • Không giám lạm bàn nhiều.
   Hai điều em thấy rất thích :
   1. Hình ảnh “chàng yêu sách”
   2. Không gian bức ảnh trắng đen
   Gợi lại cho con người ta cảm giác cuộc sống bình yên chốn thị thành. “Bình yên” đúng nghĩa mà hôm nay và mai sau chắc khó lặp lại được.

 7. Ui chao,

  Lang thang lăng xăng suốt tháng ngày, gạt bỏ nhiều, buông thả nhiều, mà góp nhặt gom thâu cũng khẳm khẳm, bất ngờ cái Duyên Nghiệp nó rầm một phát, kêu réo níu áo giật lại, phải quay về mà đối mặt với nghiệp báo oan gia.

  Gặp chuyện đời trúc trắc trục trặc, đã bình tâm tháo gỡ, nhưng còn một nút thắt hơi chặt và căng, lui cui rị mọ một mình hoài mà không mở được, chợt nhớ đến người bạn văn, đến Thầy Nguyễn Chính, sáng nay nhân sinh nhật 54 của Tâm Không Vĩnh Hữu (21-8), với chút lo nghĩ, chút vui vui, đan xen, bèn mở danh bạ ĐT mà gọi số: 0914238408, nhưng Tổng Đài báo lại là “Số Này Không Có”.

  Rứa bây giờ phải làm sao?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s