Truyện cực ngắn. Bộ tộc Tít Mù Khơi (2)

Male_lionThật ngạc nhiên là những thông tin sau đây không tìm thấy trong bất kì sách hướng dẫn du lịch nào về bộ tộc Tít Mù Khơi. Sau một lần “đi phượt” qua xứ sở đáng yêu này, tôi ghi vội vài kinh nghiệm  hầu giúp cho những người đến sau khỏi bỡ ngỡ.

1.  Khi tặng quà cho bất kì người dân nào, bạn đừng ngạc nhiên thấy họ cúi đầu nói lời cám ơn hai người xa lạ, chẳng hề dính líu gì đến bạn cả. Tên bạn đứng thứ ba trong danh sách “cảm tạ”. Đó là một truyền thống độc đáo mới “gây dựng” được khoảng 80 năm nay, bạn chỉ có một trong hai sự lựa chọn là vui vẻ “sống chung” hoặc cứ việc chuồn thẳng.

2. Thi ca là “món” mà cả bộ tộc vừa mê đắm đến phát cuồng lại khinh rẻ dè bỉu lạ lùng. Bằng chứng là họ có ngày thơ, có quốc thơ, có vô vàn câu lạc bộ thơ. Kẻ hành khất làm thơ, người tù trong ngục tối làm thơ, người đang yêu làm thơ, các chính khách đều là những thi hào thi bá cả. Mỗi người trong đời phải xuất bản vài tập thơ để tặng nhau. Mỗi cuộc gặp mặt  đều tranh nhau lên đọc thơ. Vậy nhưng họ không bao giờ đọc thơ của người khác.

3. Phương tiện truyền thông của họ có hai vùng nhạy cảm. “Vùng nhạy cảm của cơ thể” thì bạn thoải mái bàn luận, khai thác, đưa lên trang nhất các báo của triều đình. Tuy vậy “vùng nhạy cảm của vấn đề”, dân gian gọi nôm na là “vấn đề nhạy cảm” thì bạn đừng có dại dột mà bén mảng đến nếu không muốn bức tử “sinh mạng chính trị” của mình.

Còn vô số kinh nghiệm độc đáo, đậm đà bản sắc bộ lạc Tít Mù Khơi. Bạn nào từng qua đó, xin bổ sung vào kho di sản quý báu này, đặng “cống hiến những bài học bổ ích” cho hậu thế.

Advertisements

3 thoughts on “Truyện cực ngắn. Bộ tộc Tít Mù Khơi (2)

  1. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 3-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Dễ quá

    Điều 1: Phải cám ơn các thế hệ nhà giáo đã giáo dục hết lớp người này đến lớp khác như thế.

    Điều 2: Vấn đề là các lãnh tụ làm thơ và các nhà văn xứ ấy ca tụng như điếu đổ thơ lãnh tụ, tạo ra một ảo giác thơ hay phải là thế này . Dân chúng thì thấy thơ ấy mà còn được khen đến tận mây xanh tạo ra ảo giác làm thơ dễ như làm cách mạng . Và họ đúng .
    Người biết thì khinh rẻ . Mọi người đều đúng .

    Điều 3: (Xin lỗi) Chứng tỏ người ta đang tư duy bằng bộ phận…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s