Truyện cực ngắn. Thống thiết khóc than

1297954002-1191439734_cb07d09679_564811457Bộ lạc Tít Mù Khơi vốn là đối tác chiến lược của quốc gia Nam Phi và miềng không lạ khi thấy dân tình ở đây khóc than ông Nelson Mandela như mưa như gió. Trong dàn hợp xướng vĩ đại ấy, nổi lên tiếng khóc nỉ non vô cùng ai oán. Đó là tiếng khóc của một người nghe nói là bạn rất thân của ngài Nel. Miềng lắng tai nghe thì thấy quen quen thế nào ấy… Cụ khóc rằng…

Hôm nay cả nước khóc Anh. Anh là lãnh tụ của toàn dân, là hồn thiêng của sông núi. Tôi nhìn lên tường, đọc lại những lời Anh viết tặng năm tôi 19 tuổi: mà nước mắt tuôn trào…

Anh Nel ơi, 27 năm anh nằm trong ngục tối là 27 năm đằng đẵng tôi ăn không ngon, ngủ không yên, mong anh từng giờ từng phút.

Sau khi ra tù, triều đình vì bận công việc đã giao tôi nhiệm vụ chủ trì buổi nghiệm thu một công trình anh viết. Với tinh thần trách nhiệm cao, tôi và Hội đồng nghiệm thu đã đọc kỹ và đánh giá cao công trình nghiên cứu, chỉ đề nghị tác giả bổ sung thêm một số điểm mà chỉ những người như Anh mới nắm được.

Thời khắc đa thương này, tôi chỉ tóm tắt lại vài dòng. Những điều cụ thể hơn, tôi đã ghi trong cuốn Hồi ký sẽ có dịp ra mắt bạn đọc.

Anh Nel ơi!

Anh mất đi là một tổn thất lớn của đất nước Nam Phi, là nỗi đau xót của cả bộ tộc Tít Mù Khơi và cũng là nỗi tiếc thương của hàng triệu con người hâm mộ Anh trên toàn trái đất.

Sinh ra tôi là cha mẹ, hiểu biết tôi lại là Anh. Tấm lòng tri ngộ ấy tôi biết lấy gì báo đáp?

Mấy hôm nay ngồi khóc, viết mấy lời trên. Trên bầu trời cao Anh có thấu hiểu lòng tôi? 

Advertisements

7 thoughts on “Truyện cực ngắn. Thống thiết khóc than

  • Bác Mon ơi, cần học tập tấm gương của cụ Nel, hòa bình và hòa giải.
   Khi đăng bài này, thực sự tôi có chút áy náy… Nhưng thôi, cái tâm mình trong sáng,không ác ý, chỉ buồn thôi. Xã hội đang chửi rủa những người hôi bia! Những người được học hành lại lấy cái tài ăn nói để vinh thân thì đáng trách hơn nhiều.

   • Tôi đang học tập tấm gương của cụ Nel đấy chứ ….

    Cho tôi hỏi cái này “Những người được học hành lại lấy cái tài ăn nói để vinh thân thì đáng trách hơn nhiều”. Họ không phải là học trò của các bác ah?

 1. Pingback: Tin thứ Tư, 11-12-2013 – JPMORGAN CHASE VỚI CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ VÀO CON CÁI CÁC QUAN CHỨC TRUNG QUỐC | Dahanhkhach's Blog

  • Lần đầu tiên khi post bài lên tôi buồn vô cùng. Viết thư hỏi ba người bạn thân, có nên giữ bài hay không, cả ba không trả lời.
   Chúng ta chỉ nên quan tâm đến văn bản thôi. mong mọi người hiểu cho…

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 11-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s