Giấc mơ sử xanh của gã kẹo kéo

Phiếm đàm – Nguyễn Hoa Lư

llt3go0wyHồ Tân người quận Vĩnh Xương, ba đời làm nghề bán kẹo kéo. Hằng ngày gã cong người đẩy cái xe cũ kỹ qua các con phố nhỏ hẹp hay những con đường làng quanh co. Tay rung chiếc chuông đồng lanh canh, gã rao lanh lảnh: “Ế đây! Càng ế càng ngon đây!”. Câu rao đó được truyền lại từ đời ông nội gã. Nói theo ngôn ngữ hiện đại thì từ thời xa xưa, ông nội gã đã xuất thần tạo được một câu slogan đầy mê hoặc lũ khách hàng trẻ nít của mình.

Khác với tiền nhân, Hồ Tân có chút chữ nghĩa, bản tính lại hay mơ mộng. Nhiều đêm nằm không ngủ, vắt tay lên trán thở dài. Chẳng lẽ trải qua một kiếp người càng ế càng ngon mà mục nát cùng cây cỏ thì uổng cái thân này lắm ru?

“Phải trở nên nổi tiếng, phải đi vào sử xanh!”, lương tri luôn nhắc nhở gã.

Vẻ vang thay, ông Lê Ân, tài sản nhiều ức vạn, mua một chiếc giường cho người đẹp ngã lưng với giá bốn tỉ mà nhẹ như người xích lô kia mua chiếc lồng tre cho con chớp mào!

Hùng tráng thay, tổng giám đốc Dương Chí Dũng, nhiệt huyết dời non lấp biển, linh hồn của quả đấm thép sẽ giáng xuống đói nghèo và lạc hậu! (Xin bạn đọc thứ lỗi, người viết bài giữ nguyên tính trung thực khi kể chuyện nên vi phạm mất tính thời sự).

Trong một đêm mất ngủ, gã chợt nhớ ra một chuyện. Ấy là dịp gã về nguồn, thăm quần thể di tích lịch sử. Trong khu di tích có một cái lều tranh nhỏ rách nát. Đó là “công xưởng” của một cụ phó rèn. Nườm nượp khách hành hương đến thành kính dâng hoa, lễ bái. Cụ phó rèn có một cái công lớn với dân, không phải do cụ rèn được nhiều dáo mác cho dân giết giặc. Cụ đã bồi dưỡng cho một cậu bé 5 tuổi lòng yêu nước thương nòi. (Bạn đọc kính mến, tôi buộc phải nhắc bạn đọc hãy huy động tối đa trí tưởng tượng của mình để hình dung về một cậu bé 5 tuổi lắng nghe như nuốt lấy từng lời cụ phó rèn, để trào dâng trong tim niềm uất hận của kẻ nô lệ). Sau này lớn lên, cậu trở thành người anh hùng, và cụ phó rèn nghiễm nhiên đi vào lịch sử.

Hồ Tân hoàn toàn bị mê hoặc bởi câu chuyện đó. Gã đã từng đọc đâu đó, Lev Tolstoi viết rằng nhân cách một con người gần như ổn định suốt đời từ tuổi lên 5! Trong đêm vắng, Hồ Tân bật dậy, hét vang: “Hỡi tiền nhân ngàn đời vô danh, con đã tìm ra con đường đi vào sử xanh rồi!”.

Vậy là từ đó, người ta nhìn thấy gã kẹo kéo Hồ Tân hăm hở đẩy chiếc xe cà tàng của mình, miệng ngân nga câu “ế ngon, càng ế càng ngon”, qua các trường mẫu giáo, tìm những đứa trẻ khôi ngô mắt sáng, cho nó ăn kẹo kéo miễn phí. Chỉ với một điều kiện, là ngồi nghe gã thuyết giảng về những vấn đề trọng đại của quốc gia dân tộc.

Nợ xấu khó đòi của ngân hàng, thị trường bất động sản đóng băng, những xung đột ngày càng khó lường ngoài biển Đông… Lũ trẻ con vừa nhai kẹo kéo vừa trố mắt nhìn gã hùng hồn truyền giảng. Ăn xong, chúng quẹt tay vào cái miệng tèm hem, ù té chạy mất.

Gã kẹo kéo Hồ Tân vẫn không hề nản chí. Tìm danh nhân chứ có phải người thường đâu mà sốt ruột. Hàng ngày gã vẫn cong người đạp chiếc xe cà tàng, rung chiếc chuông đồng nhỏ, miệng vẫn lanh lãnh rao “ế ngon, càng ế càng ngon” mà mơ về một ngày sử xanh giang rộng vòng tay, tên tuổi Hồ Tân sẽ trở thành bất tử!

Advertisements

4 thoughts on “Giấc mơ sử xanh của gã kẹo kéo

  1. Giòng dõi Hồ Tân nhưng ở chi khác cũng có một kẻ chuyên bán kẹo tên Hồ Tinh (…) Kẹo này bề ngoài rực rỡ, mút vô ngọt lịm, nhưng khi ăn vào thì cảm thấy ruột gan như thiêu như đốt, như có lửa tam muội đốt cháy tâm can . Càng ăn nộ khí càng bốc đầy châu thân, mắt phát ra những tia vằn đỏ trong khi người thì nhộn nhạo, chỉ muốn đập phá . Người ta càng ăn càng nghiện, càng nghiện càng ngưỡng mộ ông Hồ Tinh này, ông ta nói một tiếng người ta tuân phục một tiếng, mười tiếng tuân phục cả mười, sẵn sàng hy sinh mạng sống của gia đình và bản thân để thực hiện những điều ông ta muốn (…)

  2. Pingback: Tin Chủ Nhật, 05-01-2014 – Đơn kiến nghị của LS Ngô Ngọc Trai về vai trò của luật sư | Dahanhkhach's Blog

  3. Đúng là trẻ mắt sáng đứng nghe để ăn kẹo. Mà hình như ăn xong nó đi bán kẹo luôn. Và đứa nào bán được thì không đi xe cà tàng nữa mà đi xe đẹp lắm. Còn ông đi vào sử kia thì…

  4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 5-1-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s