“Cô bé” đi chùa Hương năm xưa và nhà thơ trẻ

ẢnhCụ già, lưng còng tóc bạc trắng, mắt mờ đục trong dòng người trẫy hội chùa Hương. Nhà thơ trẻ, dù thiên hạ rộn ràng, vẫn cô đơn. Bản chất của thi nhân là chìm trong cô đơn. Vậy nên nhà thơ trẻ nhận ngay ra “cô bé” tuổi 15 năm xưa. Thi nhân ngồi cùng cụ già bên bờ cỏ, nhìn xuống bến Đục.

-Cụ ơi, mùa Xuân, cụ hãy nói về cỏ cây và hoa lá, về vầng mặt trời và làn gió ấm, về hạnh phúc và lũ “trẻ con như búp trên cành”.

-Những búp những măng ấy được dạy dỗ bằng các món quyền cước kiểu Võ Tòng đả hổ trên đồi Cảnh Dương ấy à?

-Cụ khắt khe quá. Cái nhà trẻ kiểu ấy ngàn năm mới có một, xin cụ cảnh giác kẻo lơ mơ là bị giới truyền thông “gạt” đó.

-Thì ta vốn nhẹ dạ cả tin từ thời “khăn nhỏ, đuôi gà cao” mà.

-Mùa Xuân, cụ thử thong dong đi qua những ngôi trường Tiểu học đầy ắp tiếng cười, ngân vang tiếng trẻ ê a học bài. Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui…

-Cả triệu trẻ con, bất kể thành thị nông thôn, bất kể núi cao, hoang đảo hay nơi dân cư đông đúc, đúng ngày ấy tháng nọ đều mở cùng một trang cuốn sách giáo khoa mà “tụng” như những con chiên ngoan đạo mở đúng một trang Thánh kinh.

-Con chiên tụng lời Thiên Chúa. Các trò tụng lời các nhà thông thái đã qua những cuộc sát hạch nghiêm ngặt của Bộ Giáo dục mà cụ không tin ư?

-Thảm họa nằm trong chính sự thông thái đầy ngạo mạn của các nhà soạn sách. Vì thông thái, các vị ấy đã hè nhau nhét toàn bộ túi càn khôn của nhân loại vào sách giáo khoa rồi bắt lũ trẻ ngồi sôi kinh nấu sử.

-Cụ có quá lời không?

– Đè lên những đôi vai nhỏ bé kia là sức nặng kinh hồn của những chiếc cặp sách. Ta vừa đi lễ Phật về, gặp Ngài, ta thưa rằng ngày xưa Đức Phật giam Tôn Hành Giả dưới ngọn núi Ngũ Hành là một hình phạt… thô bạo. Ta đã hiến cho Phật một hình phạt nhân văn hơn nhưng lại khủng khiếp hơn nhiều lần.

-Cụ quả là to gan!

-Ta thưa: Đức Phật ơi, Ngài chỉ cần gom năm cái cặp sách của lũ nhỏ ấy bỏ vào một cái túi, bắt Tôn Ngộ Không khoác lên vai ngày ngày đến lớp ngồi… học thuộc! Phật bật cười rung cả tòa sen. Đang cả cười, Phật chợt ngưng bặt …

-Chắc chắn cụ bị Đức Phật la rầy.

-Ngài không nói nửa lời, nước mắt ròng ròng tuôn chảy…

Advertisements

7 thoughts on ““Cô bé” đi chùa Hương năm xưa và nhà thơ trẻ

 1. “-Con chiên tụng lời Thiên Chúa. Các trò tụng lời các nhà thông thái đã qua những cuộc sát hạch nghiêm ngặt của Bộ Giáo dục mà cụ không tin ư?”

  Giời ạ, bác ngày xưa làm nhà giáo XHCN là đúng quá!

  Câu hỏi do chính bác viết rõ ràng như thế, và tự nói láo với mình để trả lời . Vấn đề không phải là “toàn bộ túi càn khôn” của nhân loại, vì nếu đúng như thế, nền giáo dục và văn hóa VN sẽ tiến bộ không ngừng . Mà chỉ là những gì Bộ Giáo Đục cho phép nhét vô . Bộ Giáo Đục chỉ chovào những thứ phải giáo dục và phi giáo dục thì ít hay nhiều vẫn là rác, làm quái gì có túi không của thiên hạ nào ở đâu .

   • Bác nghĩ qua được cửa của bộ Giáo Đục thì hoa thơm cỏ lạ còn được bao nhiêu phần trăm ?

   • Hiện giờ có một ông mà dân ta kính trọng lắm lắm, cứ nêu công lao của ông ta là đặt nền móng cho nền giáo dục XHCN. Thế mà giờ này ông ta đang la bài hải “Giáo dục càng ngày càng xuống cấp”. Đọc lời than của ông ta chợt nghĩ chắc thời đó trong đầu có mô hình cầu tuột khi ông ta đặt nền móng cho nền giáo dục . Thiên tài XHCN chắc chắn sẽ trở thành thiên tai trong những môi trường phi XHCN.

 2. Bác nhìn không ra những thứ phản và phi giáo dục mà Bộ Giáo Đục có chỉ thị phải đem vào, lại cho những thứ đó là “toàn bộ túi khôn của thiên hạ” thì bác rất xứng đáng là đại tiện tiêu biểu của nền giáo đục XhCN quá rồi . Xứng đáng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về giáo dục!

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 03-02-2014 | doithoaionline

 4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 3-2-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s