Ngửi thơ

Truyện cực ngắn – Nguyễn Hoa Lư

122752_trongSáu Cò Hương vừa về thăm quê lên, gã mang đến quán cafe mụ Tư Béo câu chuyện hư ảo mang phong vị Liêu Trai, là chuyện lão Thị Mù có biệt tài ngửi thơ.

Chuyện về lão Thị Mù thì vô thiên lủng.

Bí mật viết một bài thơ, bỏ vào hộp kín rồi đưa cho lão Thị Mù. Lão cầm lên ngửi như chó đánh hơi, phán ngay một câu xanh rờn: “Mùi binh đao”. Quả vậy, đó là bài thơ về chiến trận.

Bỏ một bài thơ khác, lão kính cẩn ngước nhìn trời : “mùi giải thoát, phiêu linh”. Quả nhiên, bài thơ của một thiền sư đắc đạo.

Lần đó lão phán: “mùi mậu dịch”, hỏi vì sao thì lão giải thích:

“Loại thơ vô cảm, rỗng tuếch, giống nhau, nhạt. Hễ câu trên nói về gian nan là câu tiếp theo sẽ có sự bền gan, rồi lên ngàn, rồi muôn vàn thương yêu, rồi bay bổng cánh diều và câu kết sẽ là ghi nhớ bao điều Bác răn…”.

Lão nói thêm:

“Có loại thơ bốc lên mùi hăng hắc không biết thơm hay thúi. Ngửi hơi lâu sẽ choáng váng chóng mặt. Đó đích thị là tác phẩm của các nhà cách tân, làm thơ bí hiểm”.

Một lần có người bỏ thơ vào hộp, mang đến, lão khịt mũi nói:

“Mùi quốc doanh, quyền lực, móc nối nhưng đoản mệnh”.

“Xin lão nói rõ hơn?”.

“Mùi pháp đình, đại án. Tính mạng người làm bài thơ này tính từng ngày”.

Người nghe trố mắt nhìn lão, bài thơ lão vừa ngửi là của Dương Chí Dũng ngâm trước vành móng ngựa “Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa /  Con tàu Hàng hải đến bờ nát tan”.

Sáu Cò Hương kể tiếp.

Những chuyện đại loại như vậy là chuyện nhỏ. Đến như chuyện sau thì thực sự tớ khiếp vía. Tớ viết mấy chữ vào một mẫu giấy, bỏ vào hộp.  Lão vừa đưa mũi đến, chợt bịt mũi, quay mặt đi. Nhìn lão như một cái xác, trắng nhợt, vô hồn.

Lão ngồi im rất lâu, thều thào nói:

“Nghe tiếng loảng xoảng của xích sắt, tiếng kẹt cửa của nhà giam, tiếng của gông cùm, của tử khí… Chịu không đoán được”.

Sáu Cò Hương đưa ra cho chúng tôi xem một mẫu giấy nhàu nát, trên đó chỉ có mấy chữ: “Coi chừng cái sinh mệnh chính trị của nhà ông đấy nhé!”.

Advertisements

9 thoughts on “Ngửi thơ

  • Đa tạ bác Đức.
   Có được người khó tính như bác ghé thăm “tửu quán”, lại “ban” lời khen tặng thì quý hóa quá.
   Chúng tôi sẽ chuyển lời bác đến gã Sáu Cò Hương (trong thời gian sớm nhất!), chắc gã mừng đến phát rồ.

 1. Hiiiiiiiii…..Lão Thị Mù này là nhân vật có thật đấy chứ ko phải Sáu Cò Hương thổi phồng lên đâu. Có lần mình đã gặp lão và nói ý định của mình là muốn tập tành làm thơ để giãi bày tâm sự. Lão ngửi một hồi và khuyên mình nếu ko muốn đoản mệnh thì hãy chỉ làm thơ …tình ! Mình nghe theo lão nên đến giờ vẫn chăn ấm nệm êm, an nhàn sung sướng.
  Vừa rồi ông bạn thơ già của mình viết một bài thơ đăng trên mạng được nhiều người có tâm huyết vỗ tay khen ngợi nhiệt liệt. Hai hôm sau thấy ổng xóa bài mất dạng, mình hỏi thì ổng bảo có kẻ nhắn tin vào đt đe dọa nếu ổng ko gỡ bài thơ xuống thì sẽ “xử đẹp”. Biết kẻ nhắn tin thuộc hàng COCC nên nhà thơ già đành “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Mình nhờ Thị Mù ngửi thì Thị Mù phán giống y cái câu mà lão phán khi Sáu Cò Hương viết đưa cho lão ấy !

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 21-2-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s