Chào tạm biệt, đồng chí Lê Nin

Truyện cực ngắn

image29_2Suốt tuổi con nít ngây thơ và thời thanh niên sôi nổi, Lê Nin là thần tượng của tớ. Vậy nên khi chứng kiến những cảnh tượng thương tâm với các tượng đài Lê Nin ở Mông Cổ, Ukraina… thì tớ bị sốc, biến thành chứng mất ngủ, trầm cảm. Bệnh nặng quá, bác sĩ khuyên nên đi du lịch một thời gian cho khuây khỏa. Vậy là tớ phải bán non mấy sào lúa lấy tiền giắt túi, mua vé máy bay giá rẻ, lên đường đi ngao du thiên hạ.

Một ngày đẹp trời, đến xứ kia, thấy tượng đài Lê Nin sừng sững ở một vườn hoa. Tớ òa khóc nức nở vì hạnh phúc. Tớ chạy đến chân tượng, kính cẩn đặt một bó hoa dưới chân tượng đài rồi thủ thỉ:

-Thưa ông, thiên hạ bây giờ vô ơn bạc nghĩa quá. Họ kéo ông sập xuống, dùng búa phang vào mặt thẳng cánh, họ đặt bom, xẻ tượng ông ra từng mảnh nhỏ rồi rao bán trên mạng ầm ĩ. Con vừa nhìn thấy có mấy tay thù địch đi qua, họ nhìn lên ông với những ánh mắt mang hình viên đạn. Cuộc đời có lẽ tính từng ngày thôi ông ạ.

-Không sợ! Không sợ!

-Ông ơi, hãy theo con sang Việt Nam mà sống ông ạ. Đất nước con bình yên, mọi người đều kính trọng ông. Trẻ con hát vang “Ông Lê Nin ở nước Nga/ Mà em lại thấy rất là Việt Nam”. Những người già vẫn nhắc lại  câu chuyện Lê Nin trong hiệu cắt tóc. Đám thanh niên vẫn chong đèn thức trắng đêm tu luyện học thuyết ông, làm hành trang để vào đời!

-Cám ơn Việt Nam, niềm tin của ta, thiên đường của ta.

-Sao ông không đi ngay, còn chần chừ lưu luyến gì nữa.

-Họ khó lòng hạ bệ ta xuống lắm con ạ.

-Ông nói gì con không hiểu.

-Họ đúc ta bằng thứ đồng dỏm. Cái bệ ta đang đứng chứa đựng một sự dối trá khủng khiếp. Thay vì làm đúng thiết kế, họ dùng xi măng loại quá đát và cọc tre để đúc chân móng. Lật ta xuống ư, chính là họ tự phơi ra ánh mặt trời chói sáng toàn bộ sự gian dối của mình.

-Vậy, khi nào có gì khẩn cấp, chúng con xin sang rước Người về khói nhang thờ phụng đàng hoàng ông ạ.

-Ôi, con thật có hiếu.

-Đơtvitđanhia, tavarish Lenin[1].

Tớ đi thật xa, quay lại còn nhìn thấy ánh mắt Người trìu mến nhìn theo.


[1] Tiếng Nga: Tạm biệt đồng chí Lê Nin

Advertisements

6 thoughts on “Chào tạm biệt, đồng chí Lê Nin

  1. Hì hì hì!

    Thần tượng cũng như tả lót vậy Hoa Lư tiên sinh ơi, đứa nào được việc thì mình giữ lại. Cỡ như thằng đồ tể Sáu La Mã gốc Do Thái thì cho giật nó xuống cho rồi… Dân An Nam chắc nô lệ căn tính còn mạnh?

  2. “Họ đúc ta bằng thứ đồng dỏm. Cái bệ ta đang đứng chứa đựng một sự dối trá khủng khiếp. Thay vì làm đúng thiết kế, họ dùng xi măng loại quá đát và cọc tre để đúc chân móng. Lật ta xuống ư, chính là họ tự phơi ra ánh mặt trời chói sáng toàn bộ sự gian dối của mình.”
    Đó là quy luật Phủ định biện chứng gì gì đó…phải hông Bác?
    Khi nào Bác đi rước Ông về nhớ nhắn trước để mình bán con lợn gửi Bác ít mua dây cáp nhen.

  3. Pingback: Những biệt thự hàng chục tỉ đồng gây ầm ĩ của quan chức |

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s