Công khai là cái gì gì?

1653687_3899560745153_62844355_nTrong góc quán mụ Tư Béo, Sáu Cò Hương ngồi tư lư. Có vẻ như những trận dông bão siêu cấp đang gầm rú trong tấm còm nhom của gã. Tôi ghé đến, lo lắng hỏi:

-Nè, đang tương tư cô nàng xứ bò sữa Hà Lan mủm mỉm ấy hở?

-Dẹp lâu rồi.

-Hay cậu đang tính tiếp tục theo đuổi vụ kiện chính phủ Mỹ lên tòa án nhân quyền Quốc tế?

-Dẹp!

Mắt gã sáng như hai hòn than, tôi khiếp đảm hỏi:

-Rõ ràng cậu đang muốn gây sự với ai đó?

-Này, cậu nghe đây. Trong vụ án Trương Duy Nhất, tớ thấy có yếu tố giật dây của các thế lực thù địch!

Tôi thở phào:

-A, chuyện lớn vậy có triều đình lo rồi, mình dân đen, lo làm ăn, đừng ý kiến ý cò.

Có vẻ gã không nghe tiếng tôi. Gã giận dữ nói:

-Cái gã “một góc nhìn khác” ấy quá ngang ngược, tội tày đình như vậy, đáng lý phải mở toang tòa án ra cho thiên hạ vào xem. Đó là một tấm gương xấu để mọi người tránh. Nếu dân không chịu vào thì phân bổ chỉ tiêu, mỗi phường khóm ở thành thị, mỗi thôn bản ở làng quê phải có người tham dự. Địa bàn nào không đủ người đến dự phiên tòa thì phạt không trao bằng dân cư “văn hóa” vài năm cho trắng mắt ra. Phải đề nghị đài truyền hình tường thuật trực tiếp, phát ra khắp địa cầu cho thiên hạ biết sự quang minh chính đại của Đảng và nhà nước mình!

-Ý cậu thật sáng suốt. Vậy không có ai vào dự án hay sao?

-Ôi, trời. Các vị chức trách dứt khoát không cho dân vào dự. Nghe nói xe chở gã “góc nhìn khác” ấy cũng đã đi vào theo một “cánh cửa khác” để vào tòa. Cậu thấy không, xử án kiểu đó là họ cố tình bôi xấu xã hội dân chủ vạn lần hơn này!

Sáu Cò Hương mơ màng nhìn theo hình bóng đẫy đà của mụ Tư Béo, miệng bỗng ngâm lên một câu vọng cổ nghe nỉ non, sầu thảm:

  “Ầu ơ… Công khai là cái gì gì…

            (Chứ) Tự do là cái chi chi hỡi nàng…”.

Mụ Tư Béo nghe tiếng được tiếng mất, đỏ bừng mặt, rủa “Đồ khùng!”, rồi ngoe ngẫy bước ra sau quán.

Vĩ thanh. Bài viết post lên mạng được vài tiếng đồng hồ thì một nữ độc giả gọi điện đến. Nàng nói rằng chuyện trong quán Tư Béo sáng nay tôi viết rất trung thực, nàng cũng có mặt tại đó. Nàng còn nghe được giọng hát đối của mụ Tư béo và ghi ra đây lời hát đó. Tôi tạm thời tin lời nàng, sẽ nói lại sau nếu có gì sai sót. Mụ Béo hát:

“Ầu ơ… Công khai là cái tối mò

(Chớ) Để em ôm ấp cái tự do của chàng”.

8 thoughts on “Công khai là cái gì gì?

 1. Mình chưa đọc báo nên ko bít cái vụ xử này nhưng những vụ tương tự như thế này thì có rồi. Mình cũng ko hỉu sao lại phải “bí mật” thế ? Đáng lẽ phải công khai ( thậm chí xử lưu động) để càng nhiều người dân biết càng tốt chứ ? Cho người dân hiểu được việc làm xấu xa của kẻ phạm tội mà tránh chứ ? Việc xử án của chúng ta ngoài mục đích trừng trị kẻ phạm tội thì còn mục đích giáo dục nhân dân ý thức tuân theo pháp luật, ko vi phạm PL cơ mà ?

 2. Có những khái niệm đơn giản vậy mà trong đất nước dân chủ gấp vạn lần nầy nó đạt đến tầm cao quá, càng suy nghĩ càng tối tăm mặt mũi, nhưng vì cái xĩ dện XHCN nên lâu nầy mình vẫn hô: “báo cáo đồng chí: RÕ”.

  Cám ơn Bác Hoa Lư, lần trước Bác đã dùng cái tinh tuý của Việt ròng và Chăm cổ để giải mã TỰ DO, nay Bác lại vận dụng cả lối uyên bác học thuật của trường phái Hồ Xuân Hương nữa mới vén mở được cái CÔNG KHAI sâu hun hút nầy.

  Đề nghị Bác chịu khó mở riêng cho một cuốn từ điển loại nầy, không thì thế giới mê muội của TB giẫy chết không cách nào tiếp cận được tầm cao chói lọi nầy (…)

  • Thưa bác NK,
   Gia chủ tôi hàng ngày lao động vã mồ hôi trán mới có cái cho vô miệng. Viết được vài chuyện ấm ớ giải sầu, được bác ghé mắt xem, lại chịu khó ngồi “bình”, thật cũng là mãn nguyện.
   Những chuyện cao cả hơn, xin nhường cho các bậc trí giả vậy.

 3. Pingback: TÒA TUYÊN ÁN ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT 02 NĂM TÙ GIAM | doithoaionline

 4. Đề nghị bác Hoa Lư nhốt cái còng (…) vào viện bảo tàng được ko ? Ai nói năng bậy bạ thì họ bị triều đình xử tội (tội ai nấy chịu) chứ có xử bác đâu mà sao bác cứ (…) mãi làm em đọc đến đoạn ấy bức xúc quá vì ko bít người kia vừa nói cái gì. Tính tò mò nổi lên khổ lắm bác ơi !
  Chẳng thà không biết thì thôi
  Biết được một khúc lòng tôi …tò mò !

  • Bác HL đang xét xử “Công Khai” nên phải dùng đến cái cồng đó (…). Cái chuyện đáng nói nó lại nằm trong còng đó. Chứ mà đưa ra thì còn gì công khai nữa. Bác MTX và tôi là nhân dân mà!

 5. Pingback: Blogger Trương Duy Nhất đã nói gì trước tòa? |

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s