Tên đường Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp vẫn chưa ngang tầm thời đại

coDBP_0b8e4Không biết bắt đầu từ đâu mà người Việt mình có cái sự mâu thẫn rất lạ trong việc đặt tên và gọi tên.
Đặt tên, nghĩa là chuyện “bút sa gà chết”, là chuyện để đời thì nhất định cứ phải trang trọng, đầy đủ, chuyên chở hết mọi nguyện vọng cao cả nhất của người cho chữ. Còn khi gọi tên thì cứ lược giản đến tối đa, càng ngắn càng… chuẩn!

Vậy mới có việc em gái kia, tuổi trăng tròn, có tên khai sinh là Công Huyền Tôn Nữ Vô Cùng Diễm Lệ nhưng người nhà cứ réo: “Cún à, ơi Cún!”.

Vậy nên mới có chuyện trong hiến pháp quy định tên nước là: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam”. Trong thực tế cuộc sống, ai nói đầy đủ như vậy thì thiên hạ sẽ ngó vô mặt mà nhìn như nhìn một kẻ chập mạch.

Trong văn học, chúng ta gọi “Đốt” thay cho “Đốt-xtoi-ep-xki”, khi ra chợ ta hay hỏi: “cái này nhiêu?”, ít người nói một cách đầy đủ: “Cái này giá bao nhiêu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng?”.

Quay lại chuyện cô em gái Công Tằng Tôn Nữ Vô Cùng Diễm Lệ đang sống trên đường Điện Biên Phủ. Từ nhỏ nàng vẫn thường ngâm câu thơ: “Ai đã đến Hà Nội/ Đi trên đường Điện Biên…”. Vừa rồi, nàng vô cùng vui sướng khi đọc trên báo [1]  mẫu tin: “nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử học Việt Nam, thành viên Hội đồng đặt tên đường phố Hà Nội, cho biết đang có một đề xuất đặt lại tên đường là đường Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp”.

Sau mấy đêm không ngủ, nàng có thỉnh nguyện gửi Hội đồng đặt tên đường nên suy nghĩ lại. Tên đường vẫn chưa đạt tầm thời đại về mức độ hoành tráng. Trong thỉnh nguyện thư ấy, nàng đưa ra sáng kiến, đề nghị đổi tên đường đầy đủ như sau:

Đường Điện Biên Phủ – Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp- Sét Đánh Ngày Đêm Xuống Đầu Giặc Pháp.

Theo nàng, chỉ có cái tên này mới đạt tầm vóc hoành tráng, đầy đủ, lẫm liệt, khí phách!

Chúng tôi khẩn thiết kính mong Hội đồng đặt tên đường Hà Nội suy nghĩ về đề xuất của người em gái Công Tằng Tôn Nữ Vô Cùng Diễm Lệ!


[1] http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/de-xuat-dat-ten-duong-dien-bien-phu-vo-nguyen-giap-20131022114259445.htm.

Advertisements

14 thoughts on “Tên đường Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp vẫn chưa ngang tầm thời đại

 1. Pingback: Tin thứ Tư, 30-04-2014 | DÂN QUYỀN

 2. Pingback: DDXHDS Điểm Tin thứ Tư, 30-04-2014 | doithoaionline

 3. Hị…hị…các bác nhà ta bây giờ cái gì cũng muốn cân bằng,để khỏi mang tiếng là bị nuốt sống:nào là các Bộ ghép vào với nhau thì phải đặt tên là Bộ “cái này”&”cái kia”,hoặc khi tách rời nhau thì lại phải(ví dụ)là Từ Liêm Bắc&Từ Liêm Nam mà quên mất truyền thống đặt tên vốn dĩ rất đơn giản mà mọi nơi đều làm,ví dụ,chỉ có Tả Thanh Oai mà không có Hữu Thanh Oai hoặc chỉ có Nam Xu Đăng mà không có Bắc Xu Đăng.

  Hị…hị…cái cách đặt tên quái gở mà bác Nguyễn Hoa Lư nêu ra trong bài có lẽ chỉ xẩy ra ở những nơi đang ở thời kỳ mạt vận mà thôi

 4. Pingback: NHẬT BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ TƯ 30-4-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 5. Võ Vọng nói:

  1. Hôm đám tang cụ Giáp, một ông bạn nguyên hiệu trưởng 1 trường CĐ gửi mail cho mỗ: thương bác Giáp quá, thật là một thiên tài của thế giới, …! Mỗ nói: tôi thấy vụ tang ma này với cụ đã lãi lớn rồi, bằng chứng là đường ray các cụ đặt cho dân tộc đi đến đâu rồi, có đáng để khóc lóc ồn ào khi những điều cụ tham gia chọn cho dân tộc mà kết quả hiện nay thế này đây.
  Không có mấy lãnh tụ này đất nước sẽ không có cải cách ruộng đất (như vụ cát hanh long đã lột trần các lãnh tụ cs chỉ có mưu chứ không có đức), sẽ không có vụ nhân văn giai phẩm, sẽ không có cải tạo tư sản miền nam… tóm lại theo mỗ nếu không có chiến thắng Điện biên, không có giải phóng miền nam, đất nước sẽ đi theo một kịch bản khác hẳn kịch bản hiện nay mà “ Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore”. cái khổ chung của nhân dân là vậy, người có học càng khổ gấp nhiều lần.
  Sản phẩm điển hình về trí thức mà chế độ cộng sản VN sinh ra được cụ Giáp tự hào: “Mừng anh Vũ Khiêu, một nhà triết học cách mạng, một chiến sĩ văn hóa anh hùng, năm nay thọ 90 xuân”.
  Tóm lại nếu so sánh 2 đám tang cụ Giáp và cụ Phan Chu Trinh ta thấy: cụ Phan mất trong bối cảnh xã hội còn rất thiếu thông tin tuyên truyền về đường lối, về lòng yêu nước của cụ nhưng đấy là đám tang tự phát lớn nhất trong lịch sử của cả dân tộc thương tiếc người định hướng cho dân tộc và thể hiện nguyện vọng thực sự của dân tộc này, đất nước này. Đám tang cụ Giáp sau hơn nửa thế kỷ tuyên truyền nhồi sọ về công lao của đảng, của lãnh tụ cộng sản, có lẽ dân cần thể hiện lòng yêu nước nhưng không biết gửi vào đâu nên trở thành một hiện tượng tâm lí đám đông chứ có mấy ai đánh giá một trận Điện biên chết hàng vạn con em để hậu quả được những gì cho thế hệ sau.
  2. Đọc thấy Đồ Chính có nhiều ý tưởng rất tương đồng, rất khen về quan điểm và công sức để có những tư liệu các bài viết. Chưa đọc hết các bài nhưng riêng bài “tính phồn thực…” có từ này có thể chưa chuẩn “bệ hình âm vật, tục gọi là Yoni”.
  3. Như Đồ Chính khuyên, Mỗ đã tìm những ảnh của Ng lân Thắng để hiểu người, nhưng chỉ vài % ảnh chụp về xã hội còn quảng bá gia đình, một gđ trí thức XHCN sinh ra trong đấu tranh CM. Hạng trí thức khi quốc gia lâm nguy vẫn vô cảm ngậm miệng hưởng lộc, có bài viết hoặc ý kiến nào của ổ nhà Nguyễn Lân khi những vụ chấn động đất nước như bauxit tây nguyên, hoàng sa trường sa, vinasin, bán đất cho tàu, điện hạt nhân Ninh Thuận hay 70 nghìn, 34 nghìn tỷ của ngành GD thay sách… thật sự cái đức gia tộc này thua kẻ thất phu nhiều lắm, công tội đã rõ; một đứa cháu “lêu lổng” bướng bỉnh không vâng lời gia tộc chỗ này chỗ kia thì làm sao chuộc được điều như Đồ nói“Thắng đã cứu được danh dự của ông nội mình, giáo sư Nguyễn Lân” – quả là Đồ có cái tâm mong người hướng thiện của thầy đồ!
  Chúc khỏe!.

  • vovongviết thêm:
   Theo đường dẫn mà NgHoaLu chỉ, mình đã vào Facebook Ng Lân Thắng, kể ra Thắng cũng là một chàng trai có chính kiến và dũng cảm – thời này như thế quý lắm ! – đường còn dài, chúc Lân Thắng chân cứng đá mềm trong sự nghiệp phá và xây.
   Gia tộc Nguyễn Lân có ông này mình rất khen, đó là Nguyễn Lân Hùng. Trong cảnh nước ta chủ yếu nông dân, họ sống rất cực khổ, luôn bị lừa: làm cách mạng để “người cày có ruộng”, cách mạng thành công, chính quyền vững mạnh, ruộng lại về tay nhà nước, nông dân biểu tình chống đối thì bị đánh, bị bắt… Trong huyết quản người Việt ai cũng có một phần không ít thì nhiều dòng máu nông dân, vì vậy ai đấu tranh cho quyền lợi người nông dân mình đều quý trọng. Ông Lân Hùng này thường nói nhiều về nhà nông nên chăn nuôi, trồng trọt thế nào để có kết quả (dạo này thấy vắng rồi?). với hơn 50 triệu nông dân, ai giúp được gì cho họ đều đáng ghi điểm son và nhân hệ số. Nếu vậy, điểm cộng của ông này sẽ rất lớn.

   • Thời đại internet này vô cùng lạ lùng!
    Bao nhiêu thành trì, bao nhiêu tượng đài, lí tưởng phút chốc thành cát vụn.
    Nhưng từ cát vụn đó, ta xây nên những tượng đài mới, với những giá trị nhân văn bền vững!

 6. Sẽ đến một ngày và ngày ấy cũng không còn xa nữa, rất nhiều tên đường sẽ bị (…) đục bỏ cái tên ông này, ông nọ của thời (…) vì đó là những kẻ tội đồ của dân tộc, để thay vào đó những cái tên thiêng liêng của những người có công hình thành nên một xã hội dân chủ đích thực con người được sống cho ra một con người.

 7. Đường thì vừa làm xong đã “ổ voi, ổ trâu, ổ chó”-VNGiáp thì là tướng zỏm: hèn nhát, tranh công, hại người, sát quân, hết làm con nuôi mật thám Pháp, tay sai Nga Xô, ôm chân Trung cộng, “theo đóm ăn tàn” bè lũ Linh-Mười-Đồng sang Bắc Kinh, Thành Đô để đươc các lãnh tụTầu khựa “cho bắt tay” (hồi ký của PVĐ do NTT viết hộ, chưa XB), cõng rắn cắn gà nhà… Đường và Tướng đều đểu, lũ nghị gật cơ hội chuyên hít hà bốc thơm dái cấp trên bày đặt chuyện gắn tên gắn tuổi làm gì cho đau xót lòng Dân!?

 8. Một tờ báo nước ngoài đăng ảnh một đứa trẻ VN tội ghiệp đang cõng em đi ăn xin bên cạnh bản tin về đám ma Võ Nguyên Giáp với nhiều hình ảnh linh đình cực kỳ tốn kém, cực kỳ lãng phí tiền bạc của nhân dân! Họ đã nói hộ dân ta rằng: VNG cho đến lúc chết vẫn chỉ là 1 tên tội đồ, hèn nhát ích kỷ

   • Các Vua Hùng không buồn vì con dân nước Việt khác chính kiến, mà sẽ buồn vì ngày nay “kẻ gian đã chui vào các cấp chính quyền”, 3 thứ giặc đã giết hại 2 triệu đồng bào ta năm 1945 nay lại xuất hiện: “giặc đói” ở nhiều nơi, “giặc ngoại xâm” lại ngang ngược hoành hành, còn “giặc dốt” đang ngồi chồm chỗm trong cuốc hội! NHL quý mến ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s