Phú Vương truyện

Pm78Xz32Chúa đất Phú Vương vốn một thời cũng học đòi kinh sử, bản tính hiền lành, nhu nhược và hủ lậu. Vương ít lo lắng chuyện cơm áo ruộng nương nhà cửa của nông nô, chỉ một mực chăm chăm chuyện nâng cao tinh thần đạo đức, xây dựng nếp sống văn minh, tang ma cưới hỏi.

Trong đám lân bang của Phú Vương, có gã hàng xóm to xác, giàu có, thâm độc, tham tàn. Dân chúng gọi gã là Khựa. Khựa và Phú Vương mỗi khi gặp nhau thì tay bắt mặt mừng, xưng tụng hữu hảo. Vậy nhưng mắt Khựa thì lấc láo nhìn đám tì thiếp của Vương, nuốt nước bọt ừng ực. Thiên hạ xì xầm nhưng Vương lúc nào cũng điềm tĩnh, rao giảng về lí thuyết đạo đức cao đẹp.

Xuân Thu nhị kì, Vương bắt các nhà cử “đại biểu ưu tú” về phủ để học tập trau dồi đạo đức. Những lúc như vậy, tha hồ cho Vương thao thao bất tuyệt trên bục. Đám ngồi bên dưới hoặc ngủ gục, hoặc thì thầm cấu kết làm chuyện bất lương.

Bữa rồi, đúng vào đêm trước ngày Vương tổ chức “học tập nâng cao”, một gã công tử bên nhà Khựa ngang nhiên ôm một thiếp yêu của Vương để “khoan thăm dò“. Sáng hôm sau, Vương bắt đầu cuộc họp, mặt mày vẫn bình thản, lên bục thao thao bất tuyệt về  những tư tưởng cao cả nhân văn.

Advertisements

4 thoughts on “Phú Vương truyện

 1. Phú vương cũng đồng ý cho nó khoan thăm dò thiếp của vương cho đến khi thiếp có bầu thì phú vương chưa chắc đã tỉnh ra. Trông cái bộ mặt đó thì thấy cái nét u tối đần độn đã rõ.

  • Sao nói kỳ vậy?
   Khoan thăm dò làm sao có B được!
   Mà có B thì làm sao tỉnh ra được.
   Mà tỉnh ra được cái gì?

   Có cái này cũng lạ: gã hàng xóm to xác, giàu có, thâm độc, tham tàn là thằng anh, nó có thằng em là Phú Vương vốn một thời cũng học đòi kinh sử, bản tính hiền lành. Nó hiền mà còn ngu nữa. Thay vì chăm lo cho em tử tế, thằng anh lại làm bậy. Bậy hết chỗ nói, bậy trơ trẽn. Nó làm bậy xong rồi mà còn bảo rằng thằng em phải chấp nhận thực tế đi, rằng thằng anh Không có gen “dê” trong máu.

   Có được thằng em vừa ngoan vừa ngu như Phú Vương là may phước mấy đời nhà nó. Mai mốt, thằng em mà thoát ra được khỏi cái thằng anh đê tiện này thì có thể hai anh em nó sẽ khá hơn.

   Sẽ có ngày đó !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s