Mèo mả gà đồng duyên kỳ ngộ


Đặng Huy Văn

SDC14763

NHL: Cả mười ngày nay Nha Trang nóng chưa từng thấy. Và tôi thì vật vã vì sốt. Nằm lơ mơ, nghĩ về blog như về một người đẹp xa xăm bên Iraq… Nhận được thư của người bạn vong niên Đặng Huy Văn gửi cho bài này. Tiến sĩ Văn cũng đang ốm, nghe tin biển Đông thì ngồi dậy viết mấy dòng đầy cảm khái!

Gượng dậy post bài này xong, mồ hôi toát ra như tắm, thấy khỏe hẳn…

Chẳng ai ngạc nhiên khi hai vị nguyên thủ quốc gia có vấn đề của thế giới đã vội vã gặp nhau tại Thượng Hải hôm 20/5/2014. Một vị là nguyên thủ nước Nga vừa có thành tích xuất sắc cắn xé được một quốc gia láng giềng Ukraina của mình, còn vị kia là nguyên thủ Trung Quốc đang triệt để lợi dụng tình hình Ukraina để kéo giàn khoan nước sâu HD 981 vào khoan thăm dò dầu ngay trên thềm lục địa của nước láng giềng Việt Nam. Đúng là : Mèo mả gà đồng duyên kỳ ngộ!

Kết quả cuộc hội đàm có thể có những điều không được tuyên bố công khai nhưng ai cũng rõ là hai vị nguyên thủ quốc gia đó đang quyết tâm bành trướng xâm phạm chủ quyền lãnh thổ các nước láng giềng bất chấp cả luật pháp và công ước quốc tế!

Nghĩ đến những tên vừa được phất lên nhờ “cuộc cách mạng của giai cấp vô sản” từ khố rách áo ôm lên làm nguyên thủ quốc gia này, tôi bỗng nhớ đến kiệt tác “AQ CHÍNH CHUYỆN” của đại văn hào Lỗ Tấn, viết vào nửa đầu của Thế Kỷ 20. Và thật kỳ diệu là tôi đã được gặp lại các nhân vật AQ, Cu D, thằng Tây Giả của Lỗ Tiên Sinh ở thời hiện đại. Thằng Tây Giả từ nước Nga, tổ tiên của nó là Nga Hoàng ngày xưa đã từng chiếm của Trung Hoa thời Mãn Thanh một vùng lãnh thổ rộng gấp 5 lần diện tích đất liền nước Việt Nam ngày nay, 1.6 triệu km2, mà hiện giờ bố con nhà AQ muốn đòi nhưng sức còn yếu nên chưa đòi được. AQ hận cụ cố thằng Tây Giả lắm, nhưng đã quen với tâm lý “thắng lợi tinh thần” nên nhân lúc thế giới đang bận tâm về tình hình Nga xâm lấn Ukraina, AQ liền tranh thủ sang xâm lấn thềm lục địa nhà Cu D. Cu D vốn “hèn với giăc, ác với dân”, nay thấy AQ lại bắt tay ngay với thằng Tây Giả, một người bạn chiến lược mà Cu D từng hy vọng nhờ nó giúp giữ Biển Đông trước sự xâm lăng của giặc Tàu, nên Cu D đau đớn tiu nghỉu đang sợ bị dân nước Nam tẩy chay.

Ôi! Nhìn Cu D mặt đực ra trước bàn dân thiên hạ mà thật đáng thương! Tôi xin khuyên Cu D hãy thay đổi lại cách cư xử! Hãy “hiền với dân, ác với giặc” để tập hợp toàn dân lại mở Hội Nghị Diên Hồng tìm cách đánh đuổi giặc Tàu xâm lược, thì may ra ngày Cu D qua đời còn có đất chôn, còn người hương khói. Tại sao Cu D các người không học tập vị tổng thống Thein Sein của nước Myanmar để làm nên một Mùa Xuân Miến Điện tại Việt Nam?

Và ta cũng xin có vài lời với chú AQ Tập Cận Bình. Chú mới hồi phục nền kinh tế cho Trung Quốc sau một thời AQ Mao tàn phá. Chú nên tập trung sức lực phát triển kinh tế và quốc phòng hơn nữa để chóng đủ sức đòi lại vùng lãnh thổ rộng lớn mà ngày xưa cụ cố thằng Tây Giả Putin đã chiếm. Cái đó mới đáng bỏ công đòi chứ lấn chiếm vài hòn đảo ở Biển Đông của Cu D thì có khác gì ăn cắp vặt, làm sao mà giàu được? Mà chú đã quên truyền thống chống ngoại xâm Phương Bắc của dân tộc Việt Nam rồi sao? Coi khéo không lấn được biển Việt Nam mà lại còn bị tiền mất tật mang đó nghe! Tham thì thâm mà chú!

Advertisements

11 thoughts on “Mèo mả gà đồng duyên kỳ ngộ

 1. Hoa Lư tiên sinh nhã giám,

  Hy vọng tiên sinh đã bình phục…

  Mà chú đã quên truyền thống chống ngoại xâm Phương Bắc của dân tộc Việt Nam rồi sao? Coi khéo không lấn được biển Việt Nam mà lại còn bị tiền mất tật mang đó nghe! Tham thì thâm mà chú!

  Lù Xùn chỉ tạo cho rợ hán một AQ óc dâm. Còn dân An Nam của mình hình như anh nào chị nào cũng óc dâm — đơn cử thí dụ nha:

  Mấy anh An Nam nhà mình, quốc nội cũng như hải ngoại, mỗi lần mà nhắc đến tàu thì sợ teo… lại, mà miệng cứ ong ỏng đánh tàu hay lắm. Anh An Nam nào, kể cả tôi, cũng có cái quán tính!

  Mà mỗi lần đánh nhau với tụi nó là thế nào mình cũng mất đất… vài trăm năm mất một ít.

  Thế kỷ thứ 20 vừa mình mất nhiều lắm: mất đảo 1974; 20000 cây số vuông trong chiến tranh biên giới; cao điểm 1905 năm 1984; rồi Ải Nam quan, rồi thác Bản Giốc; rồi vịnh Bắc Bộ…

  Thì An Nam nhà mình có gì để tự hào?

  Nhất là mấy anh An Nam Cờ Đỏ?

  Cái kiểu óc dâm tự sướng chỉ tổ hại thân!

  Chúc tiên sinh sức khỏe.

  Kính phím.

  • Thế kỷ thứ 20 vừa mình mất nhiều lắm: mất đảo 1974; 20000 cây số vuông trong chiến tranh biên giới; cao điểm 1905 năm 1984; rồi Ải Nam quan, rồi thác Bản Giốc; rồi vịnh Bắc Bộ…
   Và chúng ta được TÌNH HỮU NGHỊ VIỄN VÔNG, đó là cái giá của một thời Chiến quốc mới chăng?

   • Hoa Lư Tiên Sinh Nhã Giám,

    Việt Nam thôi đã thôi rồi! Còn đâu thế Chiến Quốc thế Biển Đông?

    Bây giờ tại hạ chỉ mong vào lời cầu xin của Hoa Hậu Đại Dương 2014 thôi: “mong người TQ mở dàn khoan để nước VN em tươi đẹp hơn!”

    Tiên sinh có một phím hiệu khác là Hiệu Minh phải không ạ? Tiên sinh cũng một cây phím của VietnamNet?

    Kính phím.

 2. Dù sao mỗ vẫn xem trọng 2 vị mà đại nhân Huy Văn gọi AQ Tập và Tây giả Putin. Lãnh đạo một đất nước, là con đẻ của dân tộc, được dân tộc đó trao cho ngọn cờ để phất, nếu không có được một tư duy gì mới, vậy thì hãy làm điều gì đấy mà đám đông dân chúng đang hăng máu vịt hưởng ứng, tóm lại gọi là chủ nghĩa dân tộc gì gì cũng được, cũng là một đường lối, một tư tưởng rõ ràng có kết quả cụ thể cho đất nước mình. Điều này nói ra để so sánh với dân Việt nam, VN còn là bậc thầy của AQ (AQ của Lỗ Tấn, không phải AQ TậpCận Bình), luôn luôn hợm hĩnh, ếch ngồi đáy giếng với một nền văn hóa, một hệ tư tưởng không bằng ai nhưng rất ồn ào tự cao tự đại. Lịch sử dân tộc VN nô lệ nhiều hơn độc lập, có chút độc lập nào đó lại tự mình đưa ngay cổ vào tròng để lệ thuộc theo phe phái nào đấy, những kẻ tự cướp quyền hoặc được suy tôn lãnh đạo của đất nước VN khi đã cũng cố xong vị thế lập tức quay sang hưởng lạc, xây dựng phe cánh để tính kế cai trị lâu dài. Như thế cách của AQ, Tây giả, cuD xem ra AQ Tập và Tây giả Putin vẫn là đáp án tối ưu cho người dân lựa chọn lãnh tụ.
  Hãy xem ván cờ biển đông, dân ta lại kích động nhau ca vang bài ca lấy thân mình lấp bằng mọi hầm hố vực sâu để lại tiếp tục kiếm một cái tròng nào đó, rồi lại tiếp tục ca vang bài ca ca ngợi truyền thống ông cha ta, con cháu ta sau này mà AQ từng hat.
  Hình như điều này đã nói mấy ý trong còm với HoaLw rồi thì phải

   • Ấy chết! thêm mấy luận án tiến sĩ về lịch sử trong thời đại này lại thêm mấy quyển sách rác, đốt thì ô nhiễm mà để thì bốc mùi cả giá sách thầy đồ ơi; mỗ đã nói rõ ý kiến của mình về cái gọi là lịch sử thời nay ở bài về nhà sử học Dương Trung Quốc của NgHoaLw rồi đó.
    Chúc mau khỏe.

 3. Hôm qua vừa nghe quan võ nước Việt phát biểu tại cái hội nghị Sang (để) La . Thất vọng toàn tập. Hu hu khốn …. Cảm giác như bàn thắng vàng của dân tộc chịu nhiều đau khổ đang có cơ hội lịch sử để qua vạch vôi oan nghiệt. Vậy mà…Hết hy vọng ở sự tự thay đổi.

  • Xin góp thêm lời.
   Trong mấy ngày Việt Nam hừng hực, từ thủ tướng cho đến công nhân, mọi người được dự hội chống giặc, tự nhiên tôi thấy yêu giàn khoan dễ sợ. Một tình yêu rất trong sáng. Giống như nhiều người đã vội thốt lên : Họa hay là phúc? Dù là câu hỏi nhưng có vẻ muốn nói đó là phúc. Vì nhờ nó mà mọi việc có thể được sáng tỏ. Tôi yêu giàn khoan đến nỗi khi gặp các áp phích kêu gọi TQ rút giàn khoan, tôi liền la lên : không được rút giàn khoan ! Chỉ được rút khỏi giàn khoan thôi. Để giàn khoan lại đó. Tới nhà ông ăn trộm, ông bắt được, ông tịch thu phương tiện gây tội đễ khỏi hậu họa cho người khác.
   Bây giờ tôi bị giống bạn rồi, bạn Cỗ Thành ơi : thất vọng nhiều. Mỹ, Nhật còn bị hố trong vụ này huống gì dân đen tụi mình. Alan Phan gọi đó là định mệnh, …………….. thôi là gì thì cũng vậy thôi!
   Mà nghĩ lại thấy cũng tức : mấy thằng đại gia chính trị có cái gu thích dân đen tham gia chính trị mới vui! Tụi nó chia phần cho nhau rồi mà còn la làng để dân đen tụi mình cứ bị hố.

 4. Tớ cũng tức chứ ko chỉ mình Cổ thành, người xưa nói đại ý : nuôi quân 10 năm, dụng binh một giờ. Chưa kịp dụng binh, mới xuất “tướng điều” dạo một vòng xem trận đã thượng thổ hạ tả nôn ra sản phẩm thiên hạ lắc đầu, dân ta kinh tởm. Thế mà hay, để dân ta đừng hy vọng gánh hát này!
  Cùng dàn đồng ca với nhau, chọn người tốt giọng lĩnh xướng là thế đấy, những kẻ trong dàn hợp xướng này cùng ca bài bán nước cầu vinh cả thôi, đừng trông mong gì . Nhưng trận này dân ta rất đáng hy vọng vì: trong lịch sử đấu với giặc tàu thì đây là dịp lạc quan nhất, bao nhiêu trận đánh tàu qua, dân tộc ta chỉ lầm lũi đương đầu, không có đồng minh, còn nay dân đang hừng hực khí thế (đến học trò cũng làm bài thi chửi tàu), đại diện dân ta chưa lên tiếng thì nhiều nước đã ủng hộ về tinh thần và vật chất. Theo tớ kịch bản chưa biết xẩy ra thế nào nhưng kết quả là ta thắng đúp.

 5. Hình như tui thấy hai bác vẫn lạc quan hơn tui.Từ một tuyên bố có mạnh mẽ của Thủ tướng đến phản ứng yếu ớt của tướng Thanh, sự im lặng kỳ lạ của bác cả Trọng, sự trì hoãn không muốn kiện TQ ra trọng tài Q.Tế. Nghĩ mãi chỉ có hai khả năng:
  1. BCT đang phân hóa, quyền lợi gắn liền TQ. Kiện là mất quyền lợi một số không it các vị ở BCT nên phải nhùng nhằng. Nếu như vậy mấy ông này xứng đáng chuyển công tác khác, phù hợp hơn. Đi cải tạo chẳng hạn
  2. Trong quá khứ có thể mình đã ký kết về biển đảo, đất đai với TQ rồi để đổi lấy một cái khác mà dân đen không biết được. Giờ mình kiện TQ sẽ trưng ra bằng chứng đó thì xong om. Nếu thế thật thì có lẽ phải trả giá đắt lắm lắm..
  .( Mượn ý NBC)
  Thực sự chúng ta vẫn cô đơn, nhiều người lên tiếng vì TQ quá đáng chứ không phải ủng hộ mạnh mẽ chúng ta.. Chúng ta không có chiến hữu đúng nghĩa. Nhất là khi Nga và TQ bắt tay nhau nữa thì thôi rồi.
  Nên nghĩ mãi tui chưa thấy gì lạc quan..
  Mà thôi, đi hùa theo xã hội đương thời kiếm sống đã. Chuyện quốc gia đại sự “có đảng và nhà nước lo”. Hi hi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s