Chân lý mù từ sách giáo khoa địa lý Trung Quốc

20406309-images541045_PhandoiNhatBan6-4Căng thẳng giữa Nga và Uknaine như đổ thêm dầu khi giám đốc của Viện lịch sử quốc gia Ukraine tuyên bố rằng cuộc chiến tranh vệ quốc giai đoạn 1941-1945  sẽ bị gỡ bỏ khỏi sách giáo khoa lịch sử nước này.

Mấy năm trước, Hiệp hội Cải cách Giáo trình Sử chí Nhật Bản xuất bản bộ sách giáo khoa lịch sử gồm 8 cuốn. Bộ sách sau đó được Tokyo cho phép sử dụng chính thức trong các trường học thì một làn sóng phản đối dữ dội nổi lên ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Dân Hàn Quốc ầm ầm xuống đường, Seoul đe dọa cấm nhập khấu các sản phẩm văn hóa Nhật vào Hàn Quốc.

Một cuốn giáo khoa lịch sử tất nhiên chỉ gồm những bài học về những sự kiện xảy ra trong quá khứ. Đó có vẻ là chuyện nội bộ của ngành giáo dục mỗi nước, vì sao lại làm tổn hai đến mối bang giao quốc tế? Sự việc nghiêm trọng đến mức thủ tướng Nhật lúc đó là ông Koizumi phải đứng ra điều trần.

Người dân Hàn Quốc và Trung quốc đã phẫn nộ khi cho rằng các tác giả bộ sách đã không trung thực khi viết về lịch sử và đưa ra những nhận định không khách quan. Trong bộ sách trên, các tác giả cho rằng hành động của chính phủ Nhật trong những thập niên 30-40 của thế kỉ trước chỉ là để tự vệ, là để “dạy cho người châu Á, gieo mầm cho những lý tưởng và giấc mơ độc lập”. Các tác giả cố tình “quên” không nhắc đến những vết nhơ lớn, món nợ người Nhật không thể trả được, là việc 100.000 phụ nữ Hàn Quốc và hàng chục ngàn phụ nữ Trung Quốc trở thành nô lệ tình dụng hay gái mua vui cho quân đội Nhật.

Qua đó để thấy những trang giáo khoa thư đem dạy cho con trẻ không còn là công việc nội bộ của mỗi quốc gia.

Phần lớn kiến thức mỗi người được hình thành từ những trang sách giáo khoa. Qua mỗi cấp học, qua mỗi kỳ “sôi kinh luyện sử”, những tác động của truyền thông và xã hội, những kiến thức mong manh ban đầu trở nên vững chắc, tạo thành niềm tin. Từ sách giáo khoa và trường học, nhiều thế hệ cùng chung một niềm tin, đó là một thứ “chân lý được định hướng”. Tùy vào mục đích của sự định hướng, sẽ có những chân lí giả dối, mù lòa. Khi những chân lý mù lòa được đốt lên bởi ngọn lửa của chủ nghĩa yêu nước vị kỷ và quá khích thì thảm họa sẽ xảy ra.

Sách giáo khoa địa lý Trung Quốc đưa Hoàng Sa, Trường sa của Việt nam để dạy cho học sinh. Chỉ cần đọc kĩ vài dòng trong một bộ sách dành cho học sinh THPT, tái bản lần thứ 18, năm 2011 để biết về một thứ chân lí mù được Bắc Kinh dày công định hướng như thế nào : “Quần đảo Nam Sa (Trường Sa) là một quần đảo nằm ở phía nam của Nam Hải. Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các đảo xung quanh. Điều này có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý. Nhiều sự thật lịch sử cho thấy từ trước đến nay, quần đảo Nam Sa là một bộ phận thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, đặt tên, kinh doanh khai thác trên quần đảo này, và cũng là nước thực hiện chủ quyền sớm nhất trên quần đảo này”.

SGK này còn miêu tả “quần đảo Tây Sa” là khu vực có khí hậu nóng ẩm, cây cối um tùm, phong cảnh tuyệt đẹp, khu vực xung quanh là một trong những ngư trường quan trọng nhất biển Đông.

Biển Đông là ao nhà; Hoàng sa, Trường Sa là phần lãnh thổ “không thể phủ nhận”, “có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý” của Trung Quốc. Vài chục năm nữa, khi ít nhất một phần ba dân Trung Quốc tin vào chân lí mù này, điều gì sẽ xảy ra với con cháu chúng ta?

Bài này vừa đăng tại:  http://nguoidothi.vn/chan-l-mu-tu-sach-giao-khoa-dia-l-trung-quoc.ndt

Advertisements

2 thoughts on “Chân lý mù từ sách giáo khoa địa lý Trung Quốc

  1. Chính xác.
    Ai sẽ cứu VN? Ai sẽ gữi đất, đảo và người VN?
    Có phải là con người VN không?
    Chúng ta đang làm gì đây trong lúc này? Leo lên cao, cao hơn nữa, đạp lên đầu dân, làm giầu một cách tồi tệ, đối xử với người tốt, hiểu biết, can đảm như kẻ thù nguy hiểm nhất, đạo tạo người trẻ thành kẻ gian dối. Vậy ta có khác gì họ đâu, hay là bản sao xấu hơn một tí.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s