Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo

Gambar asli bukan photoshop 8                   Có yêu thì nói rằng yêu 
Chẳng yêu thì nói một điều cho xong
Làm chi dở đục dở trong
Lờ lờ nước hến cho lòng tương tư

1. Một đời công chức nhà nước xênh xang quần lượt áo là, sáng cắp ô đi tối cắp về, ai cũng vậy, mỗi năm vài bận viết “bản tự kiểm điểm” theo mẫu ghi sẵn. Mục thứ nhất luôn luôn là “tư tưởng chính trị đạo đức tác phong”, cá nhân tôi đã có câu trả lời thuộc lòng “tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của…”. Viết xong thì tự thấy thẹn với ông Ga-li-lê người nước Ý, 500 năm trước. Khi bước ra khỏi nhà thờ, nhìn sau trước không có ai, ông lầu bầu, rằng “dù sao trái đất vẫn quay”. Ông sợ lửa lên dàn thiêu, tôi sợ thảm cảnh thất nghiệp, (cả hai chúng tôi!) đều nói zậy mà không phải rứa.

Trước giáo hội, Ga-li-lê chấp nhận từ chối kết quả nghiên cứu và niềm tin của mình. Ông không nhọc công tìm từ ngữ, tung hỏa mù, vừa thoát khỏi bị cường quyền thiêu sống vừa tránh khỏi sự khinh khi của giới khoa học đương thời và hậu thế. Vả lại, trả lời cho câu hỏi trái đất đứng yên hay quay quanh mặt trời, không thể đưa ra cách trả lời nước đôi được.

Với quan niệm “có yêu thì nói rằng yêu, chẳng yêu thì nói một điều cho xong”, khi nghe bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo với phóng viên Mặc Lâm đài RFA[i], chúng tôi thấy… tương tư mãi. Đành mạo muội ngồi gõ vào máy chữ mấy dòng này.

2. Giáo sư đưa ra kiểu lập luận lờ lờ khiến người nghe rất khó phân định chính kiến của người nói. Đánh giá về đại hội 12, giáo sư không ra tán thành cũng chẳng ra phản đối. Theo giáo sư thì điểm đặc biệt của đại hội là “Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức công tác nhân sự rất chặt chẽ, bài bản. Nói là dân chủ thì tôi cũng không đồng tình lắm bởi vì cách bầu cử từ xưa tới nay tuy bỏ phiếu nhiều lần nhưng không khí cũng chưa hẳn dân chủ trong bầu cử.

Về thông tin về đại hội, giáo sư đánh giá là “tương đối đầy đủ”. Ai xử lý thông tin đều hiểu rằng một nửa sự thật khác xa với sự thật. Sự đánh giá của giáo sư quả là… “tương đối”.

Năng lực vị tha của giáo sư thật đáng khâm phục. Nghị quyết 244, theo giáo sư là đã “vi phạm những nguyên tắc tối thiểu điều lệ của chính Đảng Cộng sản mà tôi đã từng biết. 244 bao trùm lên tất cả còn về sau này có một số những động thái chứng tỏ có vẻ như là có dân chủ thế nhưng cái dân chủ đấy chỉ để bảo vệ điều xem ra không được dân chủ lắm là 244.” Tày trời vậy mà giáo sư bình rằng “cho đến bây giờ tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng 244 thể hiện một tinh thần chưa thật dân chủ”.

“Tương đối đầy đủ”, “chưa thật dân chủ”, “không được dân chủ lắm” , than ôi tiếng Việt, người hay và đẹp một cách buồn bã!

Trong khoa học, nếu xuất phát từ một mệnh đề sai, bằng suy luận logic “hết sức bài bản, chu đáo” bạn có thể đi đến một kết luận ngược đời, một thứ chân lý kỳ quái nhất có thể. (Trong sách Toán lớp 7 có bài toán chứng minh trọng lượng con voi và con ruồi bằng nhau. Cái sự vô lý đó là do trong lập luận, người viết sách đã khéo léo đưa vào một mệnh đề sai). Trong câu chuyện này, công tác nhân sự đại hội có mệnh đề xuất phát là nghị quyết 244, mà giáo sư Hảo đánh giá “vi phạm những nguyên tắc tối thiểu điều lệ của chính Đảng cộng sản”. Cái sự khởi đầu như vậy thì dù có qua một quá trình điều hành chặt chẽ, bài bản, chu đáo vẫn có thể (và thực tế là đã ) dẫn đến một kết cục “thành công tốt đẹp” như bàn dân thiên hạ đều biết.

3. Giáo sư Chu Hảo đánh giá về cụ Cả Trọng theo cách mà chúng tôi tạm gọi là “phong cách tẩm quất”, vỗ nhẹ, đập tơi bời rồi xoa chút dầu gió.

Thoạt tiên ông đưa ra những nhận định nghiêm trang và khách quan của một nhà khoa học thuần túy. “Ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo điển hình bảo vệ quan điểm phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa theo mô hình xô viết cũ và theo mô hình Mác Lênin. Ông Trọng từng nhiều lần tuyên bố Việt Nam với Trung Quốc có đồng ý thức hệ Cộng sản.”

Tiếp đến, ông ra đòn, đòn này rất nặng, vô cùng hiểm độc: “tuy nhiên thực tế lịch sử đã phát triển đều thấy rằng cái chủ nghĩa Mác Lênin đã rất lỗi thời và lịch sử đã bỏ qua thế mà Tổng bí thư luôn luôn trung thành với cái đó, Qua đó để thấy rằng những mối giao lưu và quan hệ với Trung Quốc đều dựa trên những cơ sở đó…”. Cứ theo mấy lời này của giáo sư Hảo thì người đứng đầu một quốc gia mắc những tội rất nặng, lịch sử nước Nam này cổ kim chưa từng có.

Vậy mà ông cuối cùng xoa chút dầu gió  qua loa, rằng “Điều đó đã gây ra sự quan ngại rất lớn đối với những người quan tâm đến sự phát triển của đất nước… rất nhiều tầng lớp nhân dân cũng như nhân sĩ trí thức lúc nào cũng lo lắng, không an tâm về điều đó.”

4. Trả lời phỏng vấn lần này, hẳn giáo sư Chu Hảo chưa quên câu chuyện 5 năm trước ông từng “mong TBT thể hiện dấu ấn cá nhân”[ii]. Lần đó giáo sư đã hiến cho TBT những sách lược cấp thiết và trọng đại với đất nước, tóm tắt là:

          +Cần để lại tư tưởng chiến lược trong việc sửa đổi hiến pháp năm 1992. Nhất thể hóa chức danh chủ tịch nước và TBT. Trưng cầu dân ý.

          +Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục nước nhà.

          +Có chiến lược với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước.

          +Đưa ra các chính sách với giới trí thức.

Năm 2011 đến nay, cả bốn điều trên đều bị trượt dài về phía bi kịch.

Đọc lại những quyết sách sáng suốt ấy, thấy vang lên điệp khúc “chúng tôi thiết tha mong đợi đồng chí TBT”. Điệp khúc được lặp lại bốn lần khiến cho ý chí của quyết sách nhuốm màu bi ai. Có phải vì vậy mà ngài tổng bí thư không đoái hoài đến chăng?

[i] https://achautudo.info/b/http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vcp-congress-view-of-prof-chu-hao-ml-01292016122035.html

[ii]  http://www.baomoi.com/GS-Chu-Hao-Mong-Tong-Bi-thu-the-hien-dau-an-ca-nhan/c/6806771.epi

Advertisements

4 thoughts on “Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo

  1. Pingback: Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  2. Pingback: Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo | doithoaionline

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s