Mừng sinh nhật đảng, ngẫu hứng viết chơi

2448328930_2ea9e7b887_z1. Đảng và biển

Đảng và biển đều tượng trưng cho sự vĩ đại, vĩnh cửu, bao la không bờ không bến. Biển và đảng là nguồn cảm hứng bất tận cho muôn đời thi nhân và nhạc sĩ. Mọi con sông đều tìm về biển, mọi tầng lớn dân chúng đề hướng về đảng.

Biển muôn đời vĩ đại dù có những dòng sông bị nhiễm độc hòa vào biển. Trận lũ mấy tháng trước, làng tôi nước ngập ngang mái nhà, lợn gà chết trôi trương phềnh, hôi thối, tất tật chảy về biển. Đảng đời đời bất diệt, dù trong lòng chất chứa những nhóm lợi ích hoạt động như ma phi a. Có gã côn đồ đâm thuê chém mướn, đảng bao dung ôm trọn vào lòng bảo ban, dạy dỗ.

Nước biển có vị mặn, đó là vị của nước mắt và máu của con dân nước Việt ngàn đời nay. Đảng cũng có vị như vậy.

Chỉ riêng một điểm khác. Biển có màu xanh, màu cuộc sống

Đảng có màu đỏ, màu của máu.

2. Tôi không bác nhé

Giáo sư Ngô Thúc Lanh, tuy người sáng lập ngành sư phạm toán của Việt Nam nhưng chỉ nổi tiếng trong giới giáo viên Toán. Dòng họ này gần đây có giáo sư Ngô Bảo Châu, quả là hậu sinh khả úy, tiếng tăm lừng lẫy đến mức khắp nước Nam này, nam phụ lão ấu, ai nấy đều đua nhau nói về bổ đề cơ bản.

Tôi chưa từng gặp giáo sư Ngô Thúc Lanh, chỉ nhớ đã đọc hai cuốn giáo trình của cụ viết. Cuốn đại số tuyết tính, đọc lúc vừa tốt nghiệp đại học. Trước đó tôi quen đọc một giáo trình của thầy Trần Văn Hạo. Hai cuốn này trình bày đại số tuyến tính bằng hai cách tiếp cận khác nhau. Có lẽ đó là lần đầu tiên tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự sáng tạo, trong sáng và độc đáo của toán học. Lúc vào học thạc sĩ, bê cuốn Lý thuyết đồng điều (?) của cụ về nghiền ngẫm thì ôi thôi thôi… trừu tượng vô cùng, kỳ bí vô tận.

Hai mẫu chuyện nhỏ về giáo sư Lanh, tôi nghe được thời học cao học.

Thầy Lanh đang nói chuyện với đám sinh viên trước thư viện trường thì gặp một đồng nghiệp đi qua. Thầy Lanh hồ hởi chào: bác đi đâu? Người đồng nghiệp nói: tôi đi chút chuyện. Sau mới biết là đồng nghiệp nọ đi họp chi bộ! Thầy Lanh thắc mắc, nghĩ mãi không ra, đi họp chi bộ mà sao mặt mày nhớn nhác và lấm lét vậy?

Một buổi tối, đích thân bí thư chi bộ quyết định đến vận động thầy Lanh vào đảng. Bí thư nói một thôi một hồi, thầy kiên nhẫn nghe xong, nói: đồng chí cho tôi suy nghĩ một đêm nhé. Bí thư cả cười: chuyện trọng đại như vậy, anh cứ suy nghĩ cẩn thận.

Sáng hôm sau, thầy Lanh đi chợ, nhìn thầy đồng chí bí thư bê kia đường, thầy Lanh vẫy tay nói lớn: tôi không bác nhé! Miệng nói mà chân thầy Lanh cứ thế bước thẳng.

Những chuyện trên, tôi được nghe anh Phú kể. Bây giờ đường đường là hiệu trưởng một trường đại học lớn ở Hà Nội chứ lúc đó anh Phú đang ngoi ngóp làm nghiên cứu sinh và ngẩn ngơ theo đuổi một cô giáo tiếng Pháp dạy đại học ngoại ngữ, đẹp như tiên giáng trần. Tôi hỏi anh Phú: thầy Lanh không vào đảng vì sao? Anh Phú nói: đảng trừu tượng quá.

Đến giờ, đảng vẫn kiên định sự trừu tượng của mình. Cái lý thuyết kinh tế định hướng của đảng, tôi đã hỏi cả trăm giám đốc, ai cũng xớn xác nhìn quanh rồi ghé tai tôi nói nhỏ: chuyện này, nói thật là tớ đéo hiểu nhé!

3. Lý thuyết nuôi cu

Ngày giáp Tết, tôi nói với vợ nấu cho nồi cơm cá. Tôi bê ra ngoài công viên biếu hai ông bà già cụ, sống ở đây vài năm nay. Cả hai cụ lặng người, hít hà mùi cá lóc nấu nghệ. Cụ ông nói với cụ bà: bao lâu rồi, giờ mới được ăn bát cơm nóng với cá đồng bà nó nhớ không? Cụ bà: từ ngày dự án Tương lai đến lấy đất đến nay, 5 năm rồi ông ạ. Cái ao nhà mình hồi đó những con cá lóc to bằng cổ tay chứ thua gì ai…

Hai ông bà nước mắt ngước nhìn tôi, lắp bắp thành khẩn: cám ơn đảng và nhà nước!

Tôi quay mặt khóc, chợt nhớ đến bí quyết nuôi cu của một đại gia chơi chim.

Gặp những con chim rất nhát, cứ thấy bóng người là đập cánh loạn xạ, tay đại gia chỉ cho chim uống nước lã. Trong hai ngày, chim đói, đứng từ xa gã biết chim sắp lịm đi mới đến gần bỏ vào coóng vài ba hạt lúa. Rồi gã bỏ đi. Một ngày sau quay lại, bỏ vào dăm hạt kê, lại bỏ đi. Cứ thế, vài tuần sau thì gã trở thành ân nhân của chim.

Bây giờ, cứ thấy bóng gã, chim lại xòe cánh, ngước mắt nhìn đại gia chơi chim đắm đuối và cất những tràng dài tiếng cúc cu cu… Bài thánh ca tạ ơn gã chơi chim.

Advertisements

7 thoughts on “Mừng sinh nhật đảng, ngẫu hứng viết chơi

 1. “Biển muôn đời vĩ đại dù có những dòng sông bị nhiễm độc hòa vào biển…”. Đó chính là nguyên nhân gây ra thảm họa “thủy triều đỏ”.

  • quá hay, thủy triều đỏ!
   Nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ bao gồm chuỗi mắt xích dài gồm 6 mạch vòng móc nối với nhau liên tiếp tạo thành những hợp chất cao phân tử và đều có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.

 2. Sông bị nhiễm độc thì đúng rồi ! Còn cái đảng (…) mà nhiễm độc cái mẹ gì. Tàn ác, vô cùng độc , ăn cướp và hàng triệu thứ độc hại khác là (…) từ người đưa ra cái ný nuận nồn (…) từ hơn 100 năm qua.

  Ông Hoa Lư thì còn vòng vo, tam quốc, chứ lão già như tớ, đã chùi đít cái thẻ (…) từ 20 năm trước rồi.

  • Bác Thắng ơi, nhà em hàng ngày đi gõ đầu trẻ, cất nhịp bài hát…
   Bác là cựu đảng viên mà không giữ vững lập trường thì quần chúng biết trông cậy vào đâu.
   Trời cao đất dày biết kêu ai?

 3. Thưa ông Hoa Lư, tui là dân nam tập kết vào cái đảng này năm 1963, hai lần về lại miền nam để thực hiện cái gọi là ” giải phóng ….”. Nếu tui còn giữ cái thứ thẻ khốn nạn đỏ màu máu đồng bào mình đó thì nay tuổi lưu manh, khốn nạn của tui cũng khá cao đấy. Khi Nga xô tan rã, Đông Âu sụp đổ, tôi buộc phải tìm hiểu lại những gì mà lâu nay tui vẫn coi là lý tưởng của mình. Thì thấy nguy quá, thì ra tui đã bị (…) đầu độc và tui đã bị nhiễm độc khá nặng.

  Nhìn lại thì thời trai trẻ đã hết mất rồi. Bây giờ có mạng, vào đọc mới thấy (…) độc ác man rợ quá. Tôi đã nghỉ hưu lâu rồi và thường nói với các bạn đồng niên, đồng tuế và cả các bạn trẻ nữa rằng.

  (…) Hoa Lư nói đến lập trường, thì cũng xin được thưa cùng Quý Ông rằng, tuổi đã quá cao lại thường xuyên áp huyết, tim mạch, lúc nào cũng có cả bịch thuốc bên mình, chả còn làm gì được nữa. Tôi đang sống với đứa cháu nội, ba nó bỏ mạng trong trận chiến chống Tầu 1979, khi còn quá trẻ. Mẹ nó đã đi lấy chồng khi nó chưa đầy 10 tuổi. Nó mua cho tui cái máy tính bàn và hướng dẫn mãi tui mới vào đọc và viết được ý kiến. lập trường của tui hiện nay là : Mong sao cho dân ta sớm tỉnh ngộ (…)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s